Nhu cầu calci thời kỳ mang thai và cho con bú

mangthaiPhụ nữ có thai và cho con bú là những giai đoạn cần cung cấp đầy đủ calci để đảm bảo cho bộ xương của người mẹ cũng như đứa trẻ.

Đặc biệt, trong 9 tháng mang thai, người mẹ phải cung cấp cho bào thai từ 25 – 40g calci, trong 9 tháng cho con bú, người mẹ tiết theo sữa một lượng calci là 50 – 75g. Lượng calci này tương đương tới 7-10% tổng lượng calci của cơ thể người mẹ, điều này sẽ dẫn tới việc giảm khối lượng xương nếu người mẹ không đạt được nhu cầu về lượng calci trong giai đoạn này.

Tái tạo xương ở phụ nữ mang thai và hiệu quả hấp thu calci của bà mẹ tăng cao ở thời kỳ mang thai. Ngay cả lúc bắt đầu có thai cũng như trước khi tích lũy calci xương bào thai đều tăng.

Trong thời gian cho con bú, mức độ mất xương xảy ra thường xuyên, đặc biệt các vị trí xương tái hoạt động mạnh. Mặt khác, sự mất xương này sẽ thay đổi sau khi cai sữa. Ngay lập tức sau khi sinh nở, hiệu quả hấp thu calci giảm xuống dần và có khi tới mức độ lúc không có thai, và duy trì ở mức độ tương đối thấp trong suốt thời gian cho con bú. Thay vào đó là việc mất calci qua sữa vẫn tiếp tục cho đến lúc cạn kiệt. Tuy nhiên, calci nước tiểu cũng giảm trong cùng thời điểm này và duy trì mức thấp, trong khi tái tạo xương vẫn tăng cao. Điều này là một tình huống sinh lý nhằm thay thế việc mất xương.

Để tránh mất nhiều calci, các nhà khoa học khuyến nghị rằng nên cho thêm lượng calci trong thời gian cho con bú thì việc thì sẽ giảm hoặc ngăn ngừa được tình trạng giảm khối lượng xương. Nhu cầu calci đủ trong giai đoạn này như sau:

– Phụ nữ mang thai: 1.200mg
– Phụ nữ cho con bú: 1.000mg
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
BSGĐ.org

2 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.