Nguyên nhân sảy thai đầu thai kỳ

Khoảng 50-70% trường hợp sảy thai trong quý I có nguyên nhân từ bất thường nhiễm sắc thể ở trứng đã được thụ tinh. Nguyên nhân sâu xa là do trứng (hoặc tinh trùng) có bất thường về nhiễm sắc thể. Kết quả, dù trứng đã thụ tinh cũng không thể phát triển.

Thai ngoài tử cung

Khi trứng thụ tinh không ở đúng vị trí trong tử cung (hoặc có khiếm khuyết ở phôi thai) thì bào thai cũng không thể phát triển bình thường. Nhiều thai phụ bị sảy thai đột ngột hoặc bị chỉ định bỏ thai. Tình trạng sảy thai có thể tái diễn 2-3 lần tiếp theo.

 

Trứng hỏng

Trứng được thụ tinh có bất thường ở nhiễm sắc thể, gọi là trứng hỏng. Trường hợp này, bào thai nằm đúng trong tử cung, nhau thai và túi ối vẫn phát triển nhưng phôi thai ngừng phát triển.

Do sự hoạt động của nhau thai nên khi dùng que thử, kết quả là dương tính; thai phụ cũng nhận thấy những triệu chứng khác đầu thai kỳ như mệt mỏi, buồn nôn… Chỉ thông qua siêu âm, bác sĩ mới phát hiện được phôi thai ngừng phát triển.

Một số trường hợp, phôi thai phát triển trong thời gian ngắn; thậm chí, sự phát triển này sẽ ngừng lại trong khi tim thai vẫn hoạt động. Khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, siêu âm giúp phát hiện tim thai. Do cách tính tuổi thai có sự sai lệch nên tim thai có thể được phát hiện sớm hoặc muộn hơn tuần thứ 6. Nếu kết quả siêu âm sau đó vẫn không nhận biết được tim thai thì nhiều khả năng, đã bị sảy thai.

 (Theo Me&be/Babycare)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.