Nguyên nhân gây chảy máu âm đạo sau khi yêu

Bạn vừa hoàn thành “cuộc yêu” và vẫn đang trong trạng thái lâng lâng dễ chịu thì khi đi vào nhà tắm, bạn phát hiện rằng âm đạo đang chảy máu.
1. Loạn sản cổ tử cung

Loạn sản cổ tử cung là sự thay đổi tiền ung thư của các tế bào biểu mô cổ tử cung. Hiện tượng này sẽ tăng nguy cơ khi bạn quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục trước 18 tuổi hay sinh con trước tuổi 16, hoặc quá khứ đã mắc bệnh STDs.


2. Chlamydia

Nhiễm nấm Chlamydia này thường lây truyền qua hoạt động tình dục hoặc qua tiếp xúc với tinh dịch, dịch âm đạo, hoặc máu.

3. Bệnh lậu

Đây là bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục bởi vi khuẩn Chalmydia và Mycoplasma. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dây mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu hoặc còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị bệnh lậu.


4. Viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung

Biểu hiện của bệnh là viêm, sưng và nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung. Phương pháp điều trị bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân.

5. Polip cổ tử cung

Polip cổ tử cung là u có cuống mọc ra từ cổ tử cung, nằm trong âm đạo, có hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước to nhỏ khác nhau, nếu to chúng có thể làm chật cả âm đạo. Tuy hầu hết là u lành tính nhưng bạn cũng phải cảnh giác vì một số ít có thể chuyển thành ung thư.


6. Bệnh trùng mảng uốn roi đuôi (Trichomoniasis)

Đây là bệnh thường lây truyền qua đường tình dục được gây ra bởi sinh vật đơn bào. Bệnh cũng có thể được truyền từ mẹ sang con khi mang bầu nếu âm đạo của phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh. Mặc dù hiếm gặp, nhưng bệnh cũng có thể lây từ nước máy, bồn tắm nóng, nước tiểu, trên bồn cầu vệ sinh, trong bể bơi gây nên viêm âm đạo.


7. Nhiễm trùng âm đạo nấm men

Là sự triển quá mức của nấm bình thường sinh sống khu vực âm đạo. Triệu chứng thường gặp bao gồm ngứa, nóng ran, khí hư không mùi màu trắng đặc giống như phô mai.

8. Nội mạc tử cung/ bệnh lạc màng trong tử cung

Đây là trường hợp các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ, vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung hoặc “lạc” cả ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, màng bụng, thành ruột; thậm chí có khi còn ở trong thận hay phổi….

Người bị lạc nội mạc tử cung có thể có rất nhiều triệu chứng khác nhau, tùy cơ quan có tế bào “lạc” đi tới như đau bụng, chảy máu sau khi yêu…

9. U tử cung

khối u tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung nhô ra thành tử cung. Phụ nữ có khối u tử cung thường xuyên gặp chảy máu giữa các kỳ (chứng chảy máu tử cung). Các triệu chứng khác bao gồm chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục, chảy máu tử cung lốn đốm, chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu trong quá trình điều trị hormone.

10. U xơ

Các khối u xơ tử cung thường là các khối u lành tính. Đây thực chất là những khối rắn làm bằng mô xơ. Hiếm có khối u xơ phát triển ác tính.

Các triệu chứng u xơ thường khác nhau ở các phụ nữ, với một số phụ nữ khi bị những khối u xơ có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Một số phụ nữ khi mãn kinh (khi cơ thể họ ngừng sản xuất estrogen) sẽ thấy u xơ co lại và biến mất.

Lưu ý:

Chẩn đoán chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục thường là một hiện tượng y tế thường gặp nhưng cần được loại trừ sớm. Do đó, bất cứ lúc nào bạn bị chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục thì hãy ghé thăm bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Theo Afamily

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.