Home » Sinh sản » Nguy hiểm khi mẹ vỡ ối mà không biết

Có nhiều bà bầu khi vỡ ối lại không biết, nhầm tưởng là mình bị tiết dịch âm đạo quá nhiều, hay đơn giản chỉ là bị són tiểu mà thôi.

Nhận biết hiện tượng vỡ ối

Ối chính là túi nước bao bọc quanh em bé, nó giống như một chiếc túi bảo vệ sự an toàn cho thai nhi và tránh nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Đây cũng chính là môi trường sống của bé trong suốt 9 tháng nằm trong bụng mẹ.

Giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, nhất là những ngày sắp sinh, bà bầu có thể bị vỡ ối bất cứ lúc nào, và đa số bà bầu bị vỡ ối trước khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ. Nhưng cũng có nhiều người bị rỉ ối trong thời gian dài trước khi sinh rất lâu, đôi khi gây ra hiện tượng cạn ối.

Nếu túi nước ối bị vỡ, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác “bục” của túi ối và thấy nước tràn ra từ âm đạo khá nhiều, chính điều này khiến nhiều bà bầu băn khoăn không biết đó là nước tiểu hay nước ối. Ngược lại, những bà bầu chỉ bị rò rỉ ối lại chỉ thấy âm đạo tiết nhờn nhiều hơn bình thường, hiện tượng này kéo dài vài ngày trước khi bạn thấy dấu hiệu trở dạ.

Nước ối khác nước tiểu ở chỗ nào?

Nước ối là chất dịch màu trắng trong, nâu hoặc hồng. Chất dịch màu vàng và có mùi chính là nước tiểu.

Vì vậy, cần nhận rõ đâu là nước ối để gọi điện cho bác sỹ nhập viện sớm nhất có thể.

Xử trí khi thấy nước ối

Khi đến gần ngày sinh mà bạn thấy túi nước ối bị bục, đây có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn sắp sửa chuyển dạ và sinh con. Lúc này bạn cần bình tĩnh, tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị tư trang cẩn thận và chờ đến khi cơn đau kéo đến dồn dập hơn thì bắt đầu nhập viện.

Có nhiều trường hợp vỡ ối nhưng không xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ sẽ được bác sỹ xử lý đẻ sớm để không ảnh hưởng đến thai nhi bởi khi hết nước ối, em bé sẽ không còn chất dinh dưỡng và không khí để thở nữa.

Theo BC/Eva

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình