Home » Sinh sản » Ngồi nhiều máy tính có ảnh hưởng đến thai nhi không ?

Một phụ nữ hỏi: ‘Tôi đang có kế hoạch mang thai. Công việc của tôi là ngồi trước màn hình máy tính suốt cả ngày. Điều này có ảnh hưởng đến thai không? Tôi nghe nói màn hình máy tính có thể gây dị tật cho thai?’.

Tiến sĩ Marjorie Greenfield giải đáp trên Babyzone:

Có một thời gian, người ta tin rằng các bức xạ điện từ, từ thiết bị điện tử như màn hình máy vi tính, có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khẳng định đó chỉ là tin đồn, không có cơ sở thực tế.

Nếu bạn muốn hạn chế dị tật cho bào thai (dị tật bẩm sinh xảy ra ở 3% bé sơ sinh, trong đó 1% là dị tật nghiêm trọng) thì bạn nên tham khảo vài gợi ý sau:

– Bắt đầu bổ sung axit folic. Bổ sung 400 microgram (0,4 mg) axit folic/ngày được chứng minh là giảm 50% nguy cơ nứt đốt sống và các dị tật bẩm sinh khác. Kể từ lúc các cơ quan của phôi thai hình thành trong những tuần đầu tiên của thai kỳ (khi một số người mẹ thậm chí không biết mình đang mang thai) thì bổ sung axit folic vẫn vô cùng cần thiết.

– Điều chỉnh sức khỏe của bạn. Béo phì (chỉ số cơ thể hơn 30) làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, ngay cả đối với các mẹ không mắc bệnh tiểu đường.

Nhiều người mẹ cần thay đổi lối sống, khi họ bắt đầu kế hoạch cho việc mang thai để cải thiện sức khỏe. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối, tập thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể bình thường là những thói quen tốt cho việc mang thai. 

– Nếu bạn có một bệnh nào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về kế hoạch mang thai. Phụ nữ với bệnh tiểu đường có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu giai đoạn đầu thai kỳ.

Một số thuốc (ví dụ thuốc chống động kinh) có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Đôi khi, tự ngừng một loại thuốc cũng gây nguy cơ cho em bé của bạn. Vì thế, không nên tự ngưng dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Tốt nhất, bạn cần có kế hoạch cụ thể trước khi bạn mang thai.

– Những phụ nữ khỏe mạnh cũng nên đi khám tổng quát trước khi mang thai. Tuổi của bạn, tiền sử gia đình, thuốc men, lối sống… có thể được xem xét. Bạn cũng có thể cần được kiểm tra di truyển (như phát hiện chứng xơ nang phổi)…

Lưu ý: Đừng đợi khi có thai rồi mới nghĩ tới việc ngăn ngừa dị tật. Khi bạn có thai tức là các cơ quan của phôi thai đã hình thành và cơ hội để phòng tránh khuyết tật bẩm sinh đã bị bỏ lỡ. Hãy lập kế hoạch trước để bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc.

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình