Home » Sinh sản » Một số trường hợp nên “kiêng” sinh hoạt tình dục

Sinh hoạt vợ chồng bình thường và thích hợp sẽ có lợi cho sự hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên có một số trường hợp không nên sinh hoạt tình dục hoặc “tạm hoãn” trong một thời gian. Parentslink Việt Nam xin trân trọng giới thiệu tới các bạn một số tình huống cần kiêng sinh hoạt tình dục của các cặp vợ chồng.

1. Những người nên hạn chế quan hệ tình dục

Xét từ quan điểm dưỡng sinh, thì những người có bệnh mãn tính cần hạn chế sinh hoạt tình dục trong những trường hợp mắc một số bệnh sau đây:

– Người bị bệnh lao, bệnh tiểu đường, bệnh thận…nói chung nhu cầu tình dục của họ không suy giảm, nhưng đại đa số có biểu hiện thận âm không đủ, hoặc khí âm lưỡng hư, mệt nhọc quá độ thì càng làm tổn thương khí âm do vậy không nên quan hệ quá thường xuyên.

– Các bệnh tiết niệu và sinh dục ở nữ như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm niệu đạo, loét cổ tử cung và ở nam giới như: viêm quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn cấp tính… khi SHTD có thể bị đau, thậm chí co giật âm đạo, gây khó khăn trong giao hợp, hoặc lây truyền sang nhau làm bệnh nhân nặng hơn. Vì vậy khi chưa khỏi bệnh thì nên tránh việc giao hợp.

– Đối với các bệnh huyết áp cao, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, Đông y cho rằng, các loại bệnh này phần lớn do thận hư, máu về tim không đủ nên trong lòng không thư thái. Nếu hoàn toàn không SHTD thì một số bệnh nhân có thể bị liệt dương sau khi bệnh hồi phuc. Đây không phải là loại bệnh lây nhiễm nên không truyền nhiễm mầm bệnh khi quan hệ tình dục. Ngược lại SHTD điều độ lại có lợi cho việc bảo vệ chức năng sinh dục. Vì vậy, SHTD ở những bệnh nhân này về nguyên tắc có thể tiến hành ở cường độ trung bình.

– Đối với những bệnh nhân thiếu máu do dinh dưỡng, hấp thụ kém, tan máu, nếu SHTD quá độ sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể, làm tăng thêm triệu chứng lâm sàng, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Tốt nhất không nên SHTD khi chưa khống chế sự phát triển của bệnh, hoặc chưa chữa khỏi bệnh.

– Còn với bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì triệu chứng không nặng, có thể sinh hoạt ở mức độ vừa phải, mỗi tháng 1 – 2 lần. Bình thường phải chú ý tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều thức ăn có chứa sắt như gan các loại động vật, rau chân vịt…

– Ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tuyến vú, ung thư tử cung, ung thư dương vật, Đông y cho rằng các bệnh này nếu SHTD dễ làm tổn thương nguyên khí, suy thoái. Ưu phiền nặng, lao lực quá mức thường đưa đến hậu quả khí huyết đột ngột thoát ra gây nguy kịch cho tính mạng.

2. Một số trường hợp nên tạm thời “kiêng” sinh hoạt tình dục

Trong một số trường hợp các bác sĩ đưa ra lời khuyên tạm thời không sinh hoạt tình dục. Các đối tượng đó bao gồm:

– Phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt. Lúc này âm đạo và tử cung trong tình trạng sung huyết nếu giao hợp sẽ gây nên tình trạng kinh nguyệt ra quá nhiều và sinh viêm nhiễm.

– Phụ nữ mang thai ở hai tháng đầu (nếu biết mình có thai) và hai tháng cuối cùng. Nếu quan hệ trong lúc này dễ gây sảy thai, đẻ non và cảm nhiễm sản hậu.

– Sau khi sảy thai từ 1 – 2 tháng và sau khi sinh 6 tuần không nên sinh hoạt tình dục vì dễ làm cho âm đạo bị cảm nhiễm và sinh ra chứng bệnh viêm nhiễm ở bộ máy sinh dục.

– Trong vòng nửa tháng sau khi đặt vòng tránh thai nếu giao hợp dễ gây nhiễm trùng hoặc mang thai nếu không sử dụng biện pháp tránh thai khác.

– Phụ nữ sau khi phẫu thuật để thắt ống dẫn trứng phải kiêng sau một tháng, Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung phải sau 2 tháng mới nên sinh hoạt trở lại. Còn nam giới sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh cũng nên kiếng ít nhất 2 tuần.

– Sau khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú chỉ khi lành hẳn vết mổ, sức khoẻ trở lại bình thường như trước mới được giao hợp.

Bạn cần hết sức chú ý theo dõi tình trạng sức khoẻ của bản thân để có đời sống tình dục thực sự an toàn và sinh hoạt tình dục một cách hài hoà.

Theo Mang thai

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình