Mẹ thiếu máu khi mang thai sẽ có nhiều rủi ro cho con

Thiếu máu do thiếu sắt (thiếu máu dinh dưỡng) là tình trạng bệnh lý xảy ra khi hàm lượng huyết sắc tố (Hb) trong máu xuống thấp hơn bình thường do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu

Trên Thế giới có khoảng 700- 800 triệu người bị thiếu máu. Ở Việt nam có tới 50 % trẻ em 6- 24 tháng tuổi và 30- 40 % số  phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Đây là vấn đề có ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng bởi những tác hại của thiếu máu gây nên, đặc biệt đối  với phụ nữ khi mang thai.

Theo thông tin y học (Sức khoẻ & Đời sống), mới đây các nhà Khoa học trường Đại học Brown, Anh quốc vừa công bố kết quả nghiên cứu chế độ dinh dưỡng của 597 phụ nữ mang thai cho biết: tình trạng thiếu sắt ở những phụ nữ đang mang thai có thể làm gia tăng nguy cơ mắc hen suyễn cho đứa trẻ được sinh ra. Lý giải cho kết quả này, TS.Elizabeth Triche, phó giáo sư bệnh dịch học tại trường đại học Brown cho biết: “sắt có vai trò quan trọng và rất cần thiết cho quá trình truyền oxy từ mẹ sang thai nhi. Do đó khi thiếu sắt, quá trình này bị cản trở đáng kể gây ra các vấn đề về đường hô hấp cho trẻ“.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị thiếu máu dễ có nguy cơ sảy thai, sinh non và trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh thấp, đồng thời tăng tỉ lệ mắc bệnh và tử vong của mẹ và con, cũng như những tai biến sản khoa như chảy máu ở thời kỳ hậu sản. Những bà mẹ khi có thai bị thiếu máu, trẻ sinh ra  có dự trữ sắt thấp, có nguy cơ bị thiếu máu sớm

Để tránh tác động có hại này, cần khuyến kích các bà mẹ khi có thai nên ăn chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất  sắt (tim, gan, lòng đỏ trứng,   các loại hạt đậu , rau diền, rau ngót, củ cải…).

Ở Việt nam, hiện nay đã có chương trình phòng chống thiếu máu thiếu sắt đó là, ngoài chế độ ăn, cần  bổ sung viên sắt cho các đối tượng có nguy cơ bị thiếu máu như phụ nữ tuổi sinh đẻ, bà mẹ mang thai. Việc bổ sung viên sắt –acid folic  được thực hiện ngay khi bà mẹ có thai (tốt nhất trước khi có thai 1- 3 tháng) và suốt thời gian mang thai cho tới sau sinh 1 tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt nguyên tố và acid folic 400mcg/ngày. Để tăng cường hấp thu sắt , trong chế độ ăn nên có nhiều rau xanh, hoa quả để tăng thêm lượng vitamin C.

Ngưỡng  hemoglobin ( Hb) chỉ định thiếu máu theo Tổ chức Y tế Thế giới

                    Nhóm tuổi      Ngưỡng hemoglobin(g/l)
 Trẻ em từ 6 tháng – 6 tuổi             < 110
 Trẻ em từ 6 – 14 tuổi             < 120
     Nữ trưởng thành             < 120
     Nữ có thai             < 110

Nhu cầu sắt cho phụ nữ (Viện dinh Dưỡng 2007):
•    15 – 18 tuổi :  41 mg/ ngày.
•    19 – 49 tuổi :  39 mg/ ngày.
•    Phụ nữ mang thai : 60 mg/ ngày.
TS.BS Cao Thị Hậu

Theo Dinh dưỡng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.