Làm gì khi suy giảm tình dục

Tình dục (TD) của phụ nữ và nam giới rất khác nhau, kể cả khát vọng TD và nhu cầu thỏa mãn, nhưng có lúc nào đó trong cuộc sống họ lại thầm than rằng: “Tôi không còn hứng thú trong chuyện ấy nữa”. Đa số những người rơi vào tình trạng này thường giữ thái độ im lặng và giấu kín trong lòng, một số ít tìm cách giải thích, trấn an… hay nghe lời đồn đại uống thuốc này thuốc nọ hy vọng may ra thoát khỏi tình trạng không vui này.

Thế nào là suy giảm TD?

Trong chương trình tư vấn miễn phí về giáo dục giới tính, bác sĩ đã gặp khá nhiều trường hợp với đủ các loại tuổi nam cũng như nữ, nhưng đa số phụ nữ ở tuổi trung niên là khách tham vấn chính.

Tình trạng suy giảm TD hay cảm thấy “không còn hứng thú trong chuyện ấy nữa” ở phụ nữ có liên quan mật thiết đến vấn đề tuổi tác, đây được xem như là một “bệnh lý” có diễn biến dần dần mà chính cá nhân người phụ nữ ấy cũng không cảm nhận được, cho đến khi người hôn phối hay con cái trong nhà khám phá ra sự “khó tính” của vợ hay mẹ qua các vụ xung khắc về cá tính hay những chuyện vớ vẩn không đâu.

Bệnh tật, thuốc men cũng như sự suy giảm các kích thích tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến các rối loạn chức năng TD, có khi trở nên cấp diễn đột ngột hay kéo dài mạn tính.

Ở những phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh, hay bị cắt tử cung buồng trứng toàn phần thường có rối loạn do mất cân bằng về nội tiết.

Đau khi quan hệ TD do âm đạo bị khô hay bị can thiệp ngoại khoa ở khu vực sinh dục hay bị nhiễm khuẩn, những yếu tố đó đều có thể ức chế sự hưng phấn và giảm khoái cảm.

Công việc của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại rất dễ gây cho họ những tổn thương về tinh thần, những stress này là nguyên nhân gây ra các rối loạn nói trên. Những tác động tâm lý tiêu cực, trạng thái mệt mỏi hay trầm cảm đều làm phụ nữ giảm ham muốn TD. Một nghiên cứu cho thấy có đến 60 – 70% những cặp vợ chồng gặp trục trặc về chuyện TD trong khoảng tuổi hồi xuân, thậm chí tỷ lệ ly dị cũng khá cao ở độ tuổi này.

Các dấu hiệu của suy giảm TD

Các triệu chứng suy giảm TD thuộc loại này thường xuất hiện một cách tiệm tiến, khởi đầu có thể chỉ là một triệu chứng thoáng qua như: không thích gần gũi, vuốt ve, ái ân, không thích ngủ chung, lảng tránh, miễn cưỡng giao hợp đi đến phản ứng mạnh hơn như từ chối giao hợp, xô xát và ly dị. Các triệu chứng này càng ngày càng để lại một dấu ấn làm thay đổi lối sống TD và yếu tố chính làm suy giảm, mất đi lòng ham muốn.

Cơ chế gây suy giảm TD do bệnh lý

Sự suy giảm TD ở phụ nữ là do rối loạn cương âm vật và sự tưới máu ở vùng quanh xương mu, đặc biệt tưới máu ở vùng âm đạo. Việc kích thích các tuyến tiết ra chất nhờn làm bôi trơn âm đạo.

Ở phái nam, sự suy giảm TD bắt nguồn từ sự mất hứng thú, lo lắng, sợ hãi, thất vọng khi họ không thể cương dương vật, hoặc dương vật không đủ cứng để thực hiện ham muốn. Thiếu men phosphodiesterase 5 (PDE 5) sẽ làm giảm việc tưới máu ở bộ phận sinh dục nên mất đi sự kích thích và hứng thú.

Nên làm gì khi bị suy giảm TD?

Xem lại mình đang ở trong tình huống nào, tham vấn chuyên gia về TD hay bác sĩ đa khoa, không nên tự giải thích hay tìm cách tự điều trị vừa mất thời gian vừa tốn tiền. Sống thoải mái, trao đổi thẳng thắn những bí ẩn về vấn đề mình đang gặp phải với người hôn phối.

Có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý, nên nhớ thuốc lá và rượu là kẻ thù số 1 của suy giảm TD.

Về phương diện y khoa thì những thay đổi về kích thích tố sinh dục trong tuổi mãn kinh là nguyên nhân làm cho phụ nữ giảm bớt hưng phấn TD, do mất cân bằng về nồng độ estrogen và progesterone. Giảm estrogen sẽ làm cho phụ nữ trở nên nam hóa và việc thiếu tiết ra dịch âm đạo là nguyên nhân gây đau khi giao hợp, có thể dùng các chất bôi trơn như vasline vaginal, colpotrophin hay gel K-Y bôi tại chỗ có thể cải thiện trường hợp này.

Quan hệ TD là sự chia sẻ những đam mê, khát vọng về thân xác cho nhau, nhiều cặp vợ chồng không dám thổ lộ những gì mình mong muốn, không dám trao đổi những trục trặc, rối loạn trong quan hệ vợ chồng, vì e thẹn hay vì ngại ngùng hay vì cho rằng chuyện đó là không đứng đắn…

Thực ra việc trao đổi với nhau một cách thẳng thắng, chân tình sẽ là một cách giải tỏa các ức chế và làm thăng hoa tình cảm chăn gối, là yếu tố rất cần thiết giúp cho mối quan hệ thêm bền chặt.

BS. Hồ Đắc Duy

SK & ĐS

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.