Kiêng cữ sau sinh

Sau khi sinh, sản phụ phải nằm trong phòng kín, hạn chế tiếp xúc bên ngoài; hạn chế đi, đứng, ngồi để sau này đỡ đau lưng; không ăn đồ ăn sống, lạnh; không được tắm gội và phải nằm lửa suốt một tháng đầu… là những cách mà các bà mẹ quê hay “bắt” con dâu, con gái áp dụng.

Theo lương y Hồ Sĩ Giáo – Phòng khám Đông y Trạm Y tế P.10, Q.3, TP.HCM, những cách trên tưởng như có lợi nhưng có thể khiến sản phụ suy kiệt, phục hồi sức khỏe chậm, thậm chí mang bệnh suốt đời.

Tránh đi lại nhiều

Phụ nữ sau khi sinh phải gắng sức nên mất rất nhiều năng lượng. Với những người thể trạng không tốt, sức đề kháng yếu, nếu ra ngoài sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi gặp tình huống gây ảnh hưởng đến tinh thần có thể bị chứng nổi máu sản hậu, dẫn đến hôn mê.

Khi sinh do cố gắng nhiều, nên gân cơ của sản phụ dãn ra, nhất là vùng bụng và vùng hạ bộ. Ngoài ra, tử cung chưa rút lên, cửa âm đạo chưa khép chặt… nếu đi lại quá nhiều hoặc chạy nhảy sẽ khiến cho quá trình co rút của gân cơ không tốt, tử cung sa xuống thấp. Hậu quả, có thể bị sa tử cung, quá trình phục hồi của tử cung chậm. Cách tốt nhất để cơ thể tái tạo và phục hồi nhanh là sản phụ phải nghỉ ngơi. Tuy nhiên, vì muốn âm đạo “trở về như cũ”, một số sản phụ đã chọn cách nằm tréo chân. Điều này là không tốt, vì sẽ ngăn cản dịch thoát ra ngoài (nhất là đối với người sinh con so).

Ảnh: Internet

Chỉ ăn cơm trắng với muối?

Nhiều sản phụ kiêng cử bằng cách chỉ ăn cơm trắng với muối (cho lành) hoặc ăn cá kho tiêu suốt ba tháng liền mà không bổ sung những chất khác như rau chẳng hạn. Về sau những sản phụ này thường bị còng lưng, da nổi gai (triệu chứng thiếu chất). Khi sinh nở, do mất máu nhiều, khí trong máu giảm (khí huyết suy), tạng phủ xáo trộn… Vì thế, đây chính là lúc sản phụ rất cần ăn uống đầy đủ để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, phải ăn những thức ăn thông dụng đã nấu chín, tránh ăn uống vô độ, ăn những thức ăn khó tiêu, sống, lạnh, vì có thể gây ra hiện tượng trúng thực.

Sau một tháng mới được tắm?

Sản phụ sinh xong phải hơ lửa, nằm lửa (nằm than) suốt một tháng, với quan niệm để tống hết hơi ẩm ra ngoài, vẫn đang được nhiều người áp dụng. Chưa kể, một tháng sau khi sinh nhiều sản phụ mới tắm rửa. Cách này chỉ có cái lợi trước mắt là khi nằm lửa, toát mồ hôi, cơ thể sản phụ cảm thấy nhẹ nhõm, nhưng những cái hại về sau thì khá nhiều.

Cụ thể, sau khi sinh thì thận âm suy, huyết suy, nếu tác động làm cho cơ thể tiết nhiều mồ hôi (tức là tân dịch thêm suy) sẽ khiến sản phụ bị nóng, bứt rứt, khó ngủ, khát nước, táo bón, thường bị nổi rôm sảy… Như vậy, hơ lửa hay nằm lửa đều làm cho khí huyết sản phụ suy kiệt. Riêng đối với miền Trung và miền Bắc, nếu sinh trong mùa lạnh lại cần nằm than để giữ ấm nhằm chống lại phong hàn và thấp khí xâm nhập, nhưng nên đặc biệt chú ý thời gian và độ ấm vừa phải tránh gây bỏng cho mẹ và bé.

Riêng cách kiêng tắm trong vòng một tháng sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm khuẩn. Tuy nhiên cần chú trọng tắm cho đúng cách, sản phụ nên tắm bằng nước ấm (kể cả mùa hè hay mùa đông) nấu với các loại lá như: lá bưởi, lá chanh, lá tràm, lá tía tô… Phòng tắm phải kín đáo, tránh gió. Nếu sản phụ thấy người khỏe mạnh, có thể nấu nước lá để gội đầu. Tuy nhiên phải gội thật nhanh và lau thật khô.

Không có sữa thì uống… bia?

Có trường hợp sản phụ ít tiết sữa, các cụ thường lấy bia hoặc rượu pha với hột gà cho uống. Điều này cần hạn chế tối đa vì rượu bia sẽ giúp sản phụ có cảm giác ăn ngon nhưng cơ thể dễ bị thấp nhiệt và hàn thấp. Nếu cả hai tồn tại trong cơ thể sẽ khiến một số bộ phận nội tạng bị suy, hậu quả có thể gây ra chứng tiểu đường, viêm đa khớp, thoái hóa khớp, béo phì, đau nhức toàn thân…

Theo PNO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.