Hỏi – đáp về sảy thai

Một thai phụ băn khoăn: ‘Sảy thai có phổ biến không?’

Tham khảo giải đáp từ Health như sau, khoảng 15-25% thai kỳ chấm dứt bằng xảy thai. Hầu hết trong số đó xảy ra ở 13 tuần đầu tiên hoặc 3 tháng đầu tiên.

Một số thắc mắc phổ biến về sảy thai khác:

Liệu tuổi tác có ảnh hưởng đến sảy thai

Với phụ nữ độ tuổi 20-30, nguy cơ sảy thai là 15%. Tại tuổi 35, tỷ lệ sảy thai có thể lên tới ¼ và ở tuổi 40 là gần 1/3.

Nguyên nhân sảy thai là gì

Hầu hết sảy thai là do gene và không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, sảy thai không có nghĩa là sức khỏe của người mẹ bất ổn và không thể tiếp tục có con. 90% trường hợp sảy thai vẫn có một thai kỳ khác khỏe mạnh. Dù thực tế, tỷ lệ sảy thai tái phát là cao thì ngay cả người có 3-4 lần sảy thai liên tiếp vẫn có cơ hội thành công sau đó.

Sảy thai có những triệu chứng nào

– Ra máu. Có thể kèm theo những cục máu đông.

– Co rút khung xương chậu.

– Đau ở lưng dưới hoặc bụng.

– Giảm bất thường các triệu chứng nghén như đột nhiên mất buồn nôn hay căng ngực.

Có dấu hiệu ẩn của sảy thai không?

– Ra máu lốm đốm, không đau.

– Có chất lỏng từ âm đạo nhưng không đau hoặc chảy máu.

Làm sao bác sĩ biết tôi đã bị sảy

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng xương chậu cho bạn. Điều này giúp xác định kích thước tử cung và cổ tử cung, đồng thời, xem cổ tử cung có mở không. Siêu âm cũng là cách chẩn đoán xem tim thai còn hay không.

Bạn cũng cần được xét nghiệm máu để kiểm tra lượng hormone. Sụt giảm hormone trong thai kỳ cũng cho thấy bạn đã bị sảy.

Có thể phòng ngừa sảy thai không

Nhiều sảy thai xuất hiện mà không ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có thể làm giảm tỷ lệ sảy thai bằng cách chăm sóc tốt bản thân của bạn, không dùng thuốc bừa bãi, không uống rượu hay hút thuốc. Nếu bạn có tiền sử sảy thai liên tiếp, bác sĩ có thể khuyên bạn kiểm tra di truyền để xem liệu bạn (hay chồng bạn) có bất thường nhiễm sắc thể, ảnh hưởng đến trứng hoặc tinh trùng không.

Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin giúp giảm nguy cơ sảy thai liên tiếp cho bạn. Có thể gồm cả việc tránh sinh hoạt vợ chồng hoặc tránh một số hình thức luyện tập khi mới mang thai.

Điều gì xảy ra sau sảy thai

Bạn có thể ra máu lốm đốm và khó chịu trong vài ngày. Tuy nhiên, cần đi khám ngay nếu bạn bị chảy máu nặng, sốt, ớn lạnh hoặc đau nghiêm trọng – chúng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nhiều khuyến cáo rằng, phụ nữ nên tránh mang thai lại trong 3 tháng đầu sau sảy.

Theo Mẹ&bé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.