Đo nếp gấp ở gáy thai nhi

Đo nếp gấp ở gáy thai nhi (còn gọi là đo độ mờ gáy – Nuchal folds test) thường được tiến hành trong tam cá nguyệt đầu tiên, giúp nhận biết nguy cơ bị Down.

Khuyến nghị mới nhất của hội sản phụ khoa Mỹ là tất cả người mẹ nên kiểm tra hội chứng Down của con bằng đo nếp gấp ở gáy thai nhi và thử nghiệm máu. Trước kia, những thai phụ trên 35 tuổi (được coi là đối tượng dễ sinh con mắc Down) thường được khuyên thử nghiệm bằng cách lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) hoặc chọc ối.

Đo nếp gấp ở gáy thai nhi là một xét nghiệm sàng lọc, được tiến hành bằng sử dụng siêu âm giữa tuần 11 đến tuần 14 của thai kỳ (các bác sĩ siêu âm làm xét nghiệm này phải có chứng nhận đặc biệt). 

Trong thời gian siêu âm, bác sĩ sẽ nhìn vào những nếp gấp ở gáy của thai nhi để đo độ dày của nó – kiểm tra xem độ dày của nếp gấp có tương ứng với tuổi thai nhi không (bé mắc hội chứng Down có xu hướng tăng tích tụ dịch ở đây).

Nếu kết quả kiểm tra là tiêu cực, các thử nghiệm chẩn đoán trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ được đề nghị, chẳng hạn như chọc ối và CVS.

Đo độ mờ gáy cũng có những sai lệch. Bạn cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ về di truyền – tiền sử gia đình… Điều này giúp bạn quyết định về các xét nghiệm tiếp trong 3 tháng tới. Nếu bạn không hiểu kết quả hoặc có những thắc mắc, đừng ngại ngần nói với bác sĩ.

Nhiều bệnh viện kết hợp đo nếp gấp ở gáy với xét nghiệm máu cho mẹ, giúp bác sĩ xác định khả năng em bé của bạn có bất thường ở nhiễm sắc thể hay không. Biện pháp này kiểm tra hai loại protein trong máu: Beta-hCG và PAPPA (Pregnancy-Associated Plasma Protein-A).

Theo Mẹ & bé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.