Home » Sinh sản » Để mẹ biết chính xác dị tật của thai nhi

Không phải cứ siêu âm là mẹ sẽ biết được các dị tật của thai nhi.Chính việc siêu âm chỉ giúp mẹ phát hiện được dị tật ở thai nhi khoảng 50 – 60%

Năm nay em 23 tuổi và mới biết mình mang thai. Do kinh nguyệt của em không có đều nên không biết mình đã mang thai, khi đi khám thì thai đã được 11 tuần rồi. Trong 11 tuần đó, rồi em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần. Bác sĩ có thể cho em hỏi, như vậy thì có ảnh hưởng gì tới con em không ạ? Em cũng đã đi khám thai định kỳ, bác sĩ nói là có thể thuốc sẽ không ảnh hưởng đến em bé.

img54904DYHFL-nhung-di-tat-cua-thai-nhi-kho-phat-hien-qua-sieu-am

Nhưng em cũng rất lo lắng vì thời gian đầu mang thai, em không để ý điều đó lắm và không được chăm sóc kỹ càng. Liệu rằng có những dị tật nào của thai nhi mà không thể phát hiện qua siêu âm không? Xin cho em một lời khuyên! Em chân thành cảm ơn ! (Hải Hà)
 
BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào Hải Hà!
 
Nếu lỡ dùng progesterone (có trong viên thuốc tránh thai, kể cả tránh thai hàng ngày hay là tránh thai khẩn cấp) khi đã có thai thì không thể nói là an toàn. Chính vì thế mà, bạn cần được theo dõi thai kĩ kàng qua các thời kì để kịp thời phát hiện những biến chứng có thể gặp với em bé.

Progestin tổng hợp không được cơ thể xử lý tốt. Tác dụng của nó sẽ kéo dài, tạo ra những phản ứng trong cơ thể không giống như với progesterone tự nhiên. Với những hormone tổng hợp khi đã bị biến đổi về cấu trúc hóa học sẽ có thể khác, thậm chí là còn trái ngược với hormone mà chúng muốn bắt chước.

Progestin tổng hợp còn thường gắn với thụ thể progesterone một cách bền vững hơn và do đó ức chế tác dụng của hormone tự nhiên. Các loại progestin có khác nhau có những tác dụng phụ đặc thù.

Không phải bất cứ một dị tật nào, tất cả các bác sĩ cũng có thể chẩn đoán qua siêu âm. Với tỉ lệ phát hiện dị tật tim bằng siêu âm chỉ có khoảng 50-60%.

Nhiều dị tật liên quan đến di truyền, như em bé sinh ra đã bị hội chứng Down, dị tật tim sẽ rất là khó để phát hiện, trên siêu âm có thể không thấy bất cứ có một dấu hiệu gì. Hay những gì liên quan đến hội chứng hiếm, biến dạng có liên quan đến di truyền mà do đột biến gen.

Những dị tật này có thể có bất thường, nhưng quá nhỏ, ở trên siêu âm không thể phát hiện ra. Những bất thường phát hiện khác như em bé bị rối loạn chuyển hoá, hay thiếu một gen nào đó trong quá trình phát triển cũng rất khó phát hiện qua siêu âm.

Ngoài ra, thông thường thai dị tật kèm theo với thiếu nước ối nên rất hạn chế cho việc khảo sát dị tật thai. Đó là chưa kể đến khả năng của người đọc siêu âm cũng góp phần quan trọng.

Bên cạnh đó, ở những nơi không có điều kiện, trang thiết bị cũ cũng rất khó phát hiện nhiều dị tật ở thai. Do đó, tỷ lệ dị tật thai được phát hiện bằng siêu âm chiếm khoảng 80%-90%.

Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên chủ quan. Trong những lần đi khám và siêu âm thai, bạn hãy nên nói với bác sĩ trự tiếp khám, siêu âm cho mình về trường hợp đã sử dụng thuốc của bạn để bác sĩ kiểm tra kĩ hơn và có hướng xử lý nếu không may có ảnh hưởng xấu với em bé.

Chúc hai mẹ con bạn khỏe mạnh!

Theo kienthucgiadinh

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình