Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh nhưng làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Một trong những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết thai ngoài tử cung:

1. Tắt kinh

Trước khi có thai ngoài tử cung thường xuất hiện tình trạng tắt kinh trong thời gian ngắn hoặc chậm kinh vài ngày. Tuy nhiên, ở một số người không có hiện tượng tắt kinh rõ rệt. Nhiều người lại cho rằng xuất huyết âm đạo với lượng máu ít chính là kinh nguyệt, kỳ thực nếu xem xét kỹ thì sẽ thấy hiện tượng có kinh giả này hoàn toàn không giống với chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở chỗ lượng máu kinh ít và hơi có màu đen.

2. Đau bụng

Đây là triệu chứng phổ biến nhất, thường là đau bụng dưới.
3. Xuất huyết  âm đạo

Hiện tượng thường thấy là ra máu ở âm đạo sau khi tắt kinh, máu có màu hồng sậm, tối màu, thậm chí có nhiều người bị ra máu rất nhiều.

4. Bị  choáng

Khi tử cung bị vỡ, lượng máu ra nhiều và tích tụ trong ổ bụng gây hiện tượng bị choáng, biểu hiện cụ thể là hôn mê, thần kinh không tỉnh táo và hạ huyết áp.

Nếu xuất hiện các triệu chứng trên phải ngay lập tức vào bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Biểu hiện của thai ngoài tử cung và một số chứng bệnh khác có những nét tương đối giống nhau vì thế thường bị cho rằng đó là hiện tượng của đau bụng kinh, viêm ruột thừa hoặc động thai. Thai ngoài tử cung hay bị nhầm với doạ sảy thai, động thai vì đều có chung triệu chứng tắt kinh, xuất huyết âm đạo và đau bụng.

Biện  pháp bảo vệ đơn giản nhất

Nếu có cảm giác mình đã mang bầu thì bạn nên sớm đến bệnh viện để siêu âm kiểm tra xem là thai trong hay ngoài tử cung. Tự kiểm tra mà không đi bệnh viện đôi khi gây bất lợi cho cả những bà mẹ mang thai bình thường, nếu là thai ngoài tử cung lại càng nguy hiểm.

Nếu có các triệu chứng tương tự như động thai, doạ sảy thai thì nhất thiết phải vào bệnh viện kiểm tra để bác sỹ có chỉ định điều trị thích hợp; nếu là doạ sảy thai hay động thai thì chỉ cần nghỉ ngơi và an thai là được, còn nếu là thai ngoài tử cung thì sẽ có những phương pháp điều trị riêng.

Thai ngoài tử cung khi được phát hiện sớm từ khi tử  cung chưa bị vỡ thì việc điều trị  sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều đồng thời giảm được đáng kể sự đau đớn.

Afamily

Tổng hợp từ 39net

388 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.