Home » Sinh sản » Dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng (UTBT), thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, là một trong năm căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Căn bệnh này đôi khi cũng xảy ra ở những phụ nữ trẻ, tuy nhiên nó thường ảnh hưởng nhiều đến số chị em khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Khoảng 90% phụ nữ được chẩn đoán bị bệnh UTBT vào thời điểm ngoài 45 tuổi.

Nguy cơ UTBT có khuynh hướng giảm ở những phụ nữ sinh đẻ nhiều hoặc sinh sớm trong giai đoạn thiếu nữ. Theo giới chuyên môn, một số ít những trường hợp bị UTBT gây ra bởi tình trạng cơ thể bị khuyết các gen nhất định như BRCA1 và BRCA2. Đặc biệt, nguy cơ UTBT thường gia tăng ở những phụ nữ có tiền sử cá nhân bị ung thư vú, hoặc tiền sử gia đình có người bị ung thư vú hoặc UTBT.

Các chuyên gia cho biết, có hai thể UTBT: ung thư biểu mô (epithelial) và ung thư không thuộc biểu mô (non-epithelial). Trong đó, thể thường gặp nhất ở phụ nữ là ung thư biểu mô buồng trứng – gây ảnh hưởng trực tiếp trên phần niêm mạc của buồng trứng.

Thể UTBT không thuộc biểu mô ít phổ biến hơn, nó bao gồm các thể ung thư nguyên bào, được hình thành từ các tế bào trong buồng trứng giữ vai trò sản xuất trứng. Thể ung thư này thường gặp ở những phụ nữ trẻ hơn.

UTBT được xem là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì nó chỉ được phát hiện sau khi các tế bào ung thư đã di căn ra khỏi buồng trứng, khiến việc điều trị trở nên rất khó khăn. Tình trạng UTBT nếu được phát hiện sớm có thể giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những triệu chứng phổ biến nhất để cảnh báo sớm bệnh UTBT bao gồm: bụng lình bình, đầy hơi; đi tiểu thường xuyên; đau khung xương chậu hoặc có cảm giác khó chịu ở vùng bụng; ăn uống khó khăn và có cảm giác mau no.

Mặc dù những dấu hiệu được đề cập ở trên là khá phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ chứng bệnh nào, nhóm nghiên cứu ung thư đề xuất, chị em nên tới ngay bệnh viện kiểm tra nếu nhận thấy các biểu hiện trên xảy ra bất thường và kéo dài lâu hơn một vài tuần.

Những triệu chứng khác của bệnh UTBT bao gồm: mệt mỏi, đau lưng, tình trạng khó tiêu dai dẳng, có cảm giác buồn nôn hoặc nôn, thường bị táo bón hoặc tiêu chảy, có những vấn đề ở dạ dày, đau khi quan hệ tình dục, sụt cân.

Vài triệu chứng ít phổ biến khác khi bị UTBT gồm: xuất huyết âm đạo bất thường (xuất huyết nhiều khi hành kinh hoặc xuất huyết sau giai đoạn mãn kinh), sưng chướng vùng bụng do sự tích lũy chất lỏng, gây nên tình trạng hít thở nông.

Lưu ý: Hầu hết các triệu chứng của bệnh UTBT thường không mang tính đặc thù. Thông thường, chị em có thể được chẩn đoán bị UTBT chỉ khi kết hợp với một căn bệnh khác. Các chuyên gia cho biết, UTBT thường được chẩn đoán nhầm lẫn với hội chứng đi cầu khó, trầm cảm hoặc phiền muộn. Ngoài ra, chứng u nang buồng trứng và các căn bệnh không thuộc ung thư khác ở buồng trứng cũng gây nên những triệu chứng tương tự như bệnh UTBT.

Trọng Nguyên (Theo Suite 101)

Theo PNO

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình