Đau đầu khi quan hệ tình dục cần lưu ý

Nguyên nhân chứng bệnh này có thể do trạng thái lo lắng hoặc căng thẳng cảm xúc quá mức…

Cùng với một số chứng trạng khác như chóng mặt, đau bụng, đi lỏng, vã mồ hôi lạnh, đau đầu thường phát sinh ngay trong hoặc sau khi sinh hoạt tình dục. Cảm giác đau có thể xuất hiện ở vùng trán, vùng chẩm hay toàn đầu, kéo dài chừng vài giờ hoặc từ 2 – 3 ngày thì giảm dần và hết hẳn rồi tái diễn trong các cuộc sinh hoạt tình dục kế tiếp.

Phòng sự quá mức

Theo y học hiện đại, nguyên nhân chứng bệnh này là do: Hoạt động tình dục trong trạng thái lo lắng và căng thẳng cảm xúc quá mức, chức năng co dãn của mạch máu não bị rối loạn, thậm chí các cơ ở thành mạch máu lâm vào tình trạng co cứng khiến việc cung cấp máu cho não bộ bị suy giảm nhất thời làm xuất hiện cảm giác đau đầu.


Luyện tập dưỡng sinh có ý nghĩa tái lập thế cân bằng giữa hưng phấn và ức chế. (Ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: HỒNG THÚY

Trong y học cổ truyền, bệnh chứng này được đề cập rất sớm trong sách Nội kinh tố vấn (cuốn y thư cổ còn lưu giữ đến nay). Theo đó, thận và gan là hai tạng hết sức quan trọng và liên hệ mật thiết với nhau trong cơ thể con người.

Vì lý do nào đó như lao lực quá độ, tinh thần căng thẳng, phòng sự quá mức… làm gan, thận suy hư, tinh hao huyết tổn khiến não tủy không được nuôi dưỡng đầy đủ mà phát sinh chứng đau đầu khi sinh hoạt tình dục, cổ nhân gọi là chứng phòng sự đầu thống.

Áp dụng liệu pháp tâm lý

Thường chứng bệnh này ngoài đau đầu còn hay kèm theo chóng mặt, hoa mắt, lưng gối đau mỏi, tinh lực sút kém, trí nhớ giảm sút, mất ngủ kéo dài… Trong đó, đau đầu là cơ bản nhất, không sinh hoạt tình dục thì không đau.

Về mặt trị liệu, y học hiện đại thường dùng các thuốc giảm đau, liệu pháp vitamin tổng hợp và tâm lý liệu pháp. Y học cổ truyền dùng phương thức biện chứng luận trị nhưng phần lớn là bồi bổ phần âm, trong đó chủ yếu là thận âm, làm cho dương khí không bốc mạnh lên vùng đầu và giảm đau.

Ngoài ra, có thể tự day bấm một số huyệt vị như: Bách hội (giao điểm của đường nối hai đỉnh vành tai và trục giữa cơ thể), thái dương (nằm sau đuôi mắt chừng 2 cm), ấn đường (điểm giữa đường nối đầu trong hai lông mày), phong trì (chỗ lõm hai bên khối cơ ở gáy ngay dưới xương chẩm) và tam âm giao (điểm phía trên mắt cá ngay ở bờ sau xương chày). Luyện tập khí công, dưỡng sinh cũng có một ý nghĩa nhất định nhằm tái lập thế cân bằng giữa hưng phấn và ức chế.

Khi đang sinh hoạt tình dục, nếu đau đầu thì nên ngừng ngay, tiến hành thư giãn và day bấm những huyệt vị đã nêu. Nếu không đỡ thì có thể dùng các thuốc giảm đau. Thuốc y học cổ truyền nên sử dụng thành từng đợt điều trị, mỗi đợt chừng 10 – 15 ngày tùy mức độ nặng nhẹ. Tốt nhất nên tham vấn ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa.

Có thể dùng thuốc Đông y

Trấn can tức phong thang là phương thuốc mà cổ nhân hay dùng để trị chứng phòng sự đầu thống, được ghi trong y thư cổ Trung tham tổng luận.

Công thức gồm: bạch thược 20 g, long cốt 20 g, quy bản 20 g, cam thảo 6 g, mạch nha 8 g, thanh hao 8 g, đại giả thạch 40 g, mẫu lệ 20 g, thiên môn 20 g, huyền sâm 20 g, ngưu tất 40 g, xuyên luyện tử 8 g.

Sắc uống mỗi ngày 1 thang, mỗi thang sắc 3 lần, mỗi lần đổ 3 bát nước sắc còn non 1 bát, uống nguội sau ăn chừng nửa giờ; kiêng các thực phẩm cay nóng.


Kinh nghiệm dân gian còn dùng tủy bò hoặc tủy dê ngâm rượu uống mỗi ngày 1 thìa canh, có tác dụng bổ tinh tủy, tráng gân cốt, tư âm dưỡng huyết.

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.