Đặc điểm của thai phụ mang song thai

Nhìn bề ngoài thì người mẹ mang song thai hay mang thai đơn hầu như không khác nhau nhiều, hơn nữa mỗi phụ nữ mang thai họ lại “tận hưởng” sự thay đổi khác nhau nên thật khó để tìm ra được đặc điểm “độc” chỉ có ở thai phụ mang song thai. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường thì những thai phụ mang song thai, cơ thể họ có những thay đổi do thai kỳ mang lại rõ nét hơn, điều này là do hormone của những thai phụ mang song thai có sự thay đổi lớn hơn thai phụ mang thai đơn.

Thay đổi dễ thấy nhất và phổ biến nhất ở thai phụ mang song thai là họ tăng cân nhanh hơn và nhiều hơn thai phụ mang thai đơn. Điều này là do cơ thể thai phụ mang song thai gia tăng việc tích trữ nước và thể tích bên trong tử cung cũng gia tăng đáng kể. Thể tích tổng cộng của thai phụ mang thai đôi ở tháng thứ 7 có thể bằng với thể tích của thai phụ mang thai đơn ở tháng cuối. Tử cung của người mẹ mang thai đôi có thể đạt đến 10 lít ở tháng thứ 9 của thai kỳ. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi trường hợp, vẫn có những trường hợp thai phụ mang thai đôi nhưng bụng lại nhỏ hơn thai phụ mang thai đơn.

Thai đôi thường phải cần rất nhiều sắt, folats, các chất khoáng, vitamin và các chất khoáng khác… số lượng có thể phải gấp đôi hàm lượng bình thường. Do vậy việc thiếu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng rất có thể xảy ra. Vì thể người mẹ cần tích cực bổ sung các loại dinh dưỡng và đặc biệt là khẩu phần ăn cũng phải tăng calo vì 2 đứa trẻ cũng tiêu thụ khá nhiều năng lượng của mẹ.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, những thai phụ mang thai đôi có biểu hiện ốm nghén rõ nét hơn so với bào thai đơn nhưng thường không có tính chất nghiêm trọng.

Đối với thai phụ mang thai đôi, mạch của họ có thể nhanh hơn vì lưu lượng nước ở tim gia tăng. Khi chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng, người mẹ tương lai có thể cảm thấy khó chịu thoáng qua như có một vật che trước mắt. Đây là biểu hiện của hạ huyết áp, do tuần hoàn máu trong chi dưới không được thuận lợi lắm. Chứng phình tĩnh mạch diễn ta thường xuyên và rõ nét. Tiếp đó, thai phụ mang thai đôi có thể cảm thấy khó thở do các động tác hô hấp gia tăng nhiều hơn.

Đối với thai nhi, trong trường hợp song thai, thông thường sự thành thục của chúng sớm hơn 15 ngày so với thai nhi độc nhất, nhất là sự hoàn thiện của phổi của chúng. Và thông thường thai nhi song sinh sẽ chào đời sớm hơn một chút so với thai nhi bình thường.

Theo Mang thai

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.