Home » Sinh sản » Cơn đau lưng khi chuyển dạ
Đau lưng khi chuyển dạ biểu hiện bằng sự căng, đau lưng dưới, kéo dài liên tục từ khi xuất hiện những cơn co cho đến khi sinh. Một số thai phụ cảm nhận cơn đau lưng rõ rệt giữa các cơn co.
Đau lưng dưới xảy đến do áp lực của thai nhi đến vùng dưới của lưng mẹ. Cũng có thể cơn đau lưng là do sự chèn ép của thai nhi lên tử cung. Nếu thai phụ khó chịu vì những cơn đau lưng kèm theo cơn co thì có khả năng sắp đến thời điểm em bé chào đời.

Tuy nhiên, dấu hiệu này có thể bị nhầm lẫn; chẳng hạn, một phụ nữ bị đau lưng trong suốt thai kỳ thì cũng có thể bị đau lưng trong cơn chuyển dạ giả.

 

 

  

Cơn đau lưng và vị trí của thai

Có giả thuyết cho rằng, nếu mẹ bị đau lưng thì ngôi thai luôn là ngược, do phần đầu của thai chèn lên vùng lưng sau của mẹ.
Tuy nhiên, một nghiên cứu trên gần 700 thai phụ cho thấy, vị trí của thai và cơn đau lưng của mẹ không có liên quan với nhau. Một số thai phụ mang ngôi thai ngược dù họ không cảm nhận thấy cơn đau lưng trong khi chuyển dạ. Siêu âm là cách giúp nhận biết ngôi thai chính xác nhất.

 

Giảm cơn đau lưng khi chuyển dạ
Chưa có cách nào ngăn ngừa chứng đau lưng do chuyển dạ nhưng bạn có thể làm dịu cơn đau bằng những mẹo sau:

– Đứng dậy vì tư thế này sẽ giảm áp lực của thai lên xương sống mẹ.

– Nhờ bác sĩ (người thân) massage nhẹ ở vùng lưng hoặc làm điều gì đó mà bạn dễ chịu hơn.

– Tắm nước ấm (tắm vòi hoa sen) hay đơn giản là chườm gạc ấm, một chai nước ấm lên vùng lưng bị đau. Hơi nóng sẽ làm giảm cơn đau và khiến bạn dễ chịu.

Tuy nhiên, cũng có thai phụ thấy thoải mái hơn khi được chườm mát, hơi mát hay hơi nóng đều có tác dụng tốt. Thai phụ cũng có thể thử theo hai cách, chườm mát và chườm nóng. Nhớ đặt một chiếc khăn mỏng để bảo vệ da khỏi hơi nóng và hơi mát khi chườm.

 

(Theo Me&be/Babycenter)

 

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình