Có nên uống trà khi mang thai?

Trong suốt quá trình mang thai của mình, nhiều phụ nữ đã cẩn thận tránh uống tất cả các loại thuốc (cả kê đơn lẫn không đơn) và các loại nước uống chứa caffein, cồn, chất nicotin. Tuy nhiên, họ lại dễ dàng uống 1 tách trà thảo dược hay trà xanh mà không ngần ngại gì. Vậy điều đó có nên hay không?

Trà xanh

Ngay từ xa xưa, trà xanh đã được biết đến như là một trong những đồ uống tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, những công trình nghiên cứu mới đây đã cho thấy trà xanh không thực sự mang lại lợi ích nhiều lắm trong giai đoạn mang thai, thậm chí nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Chúng ta hãy tham khảo một số lời giải thích dưới đây để hiểu tại sao nên thận trọng khi uống trà xanh trong giai đoạn mang thai.

Những lý giải về lợi ích của trà xanh đều dựa trên một thực tế là loại đồ uống này rất giàu các chất chống oxy hóa, các chất này là những hợp chất có khả năng ngăn ngừa sự gây hại đối với các tế bào trong cơ thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trà xanh giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh liên quan đến tim, huyết áp cao và một số dạng ung thư.

Một số công trình nghiên cứu khác còn cho thấy uống trà xanh rất tốt cho sức khỏe răng miệng, giúp cho hệ xương khỏe mạnh nhờ khả năng chống lại các vi khuẩn và các viêm nhiễm.

Tuy nhiên, ngoài những công trình nghiên cứu cho thấy lợi ích to lớn của trà xanh, thì nhiều công trình nghiên cứu khác lại cho thấy rằng trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Một số chuyên gia lo ngại rằng trà xanh có thể ảnh hưởng tới lượng acid folic trong cơ thể. Acid folic là một trong những vi chất rất cần thiết trong giai đoạn mang thai. Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy khi thiếu acid folic, thai nhi rất dễ bị khiếm khuyết hệ thần kinh.

Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu này chưa đầy đủ để có thể khẳng định rằng không nên uống trà xanh khi mang thai. Nên nhớ rằng trà xanh, cũng như các loại trà khác, đều chứa caffein, một chất không nên sử dụng trong quá trình mang thai. Cho dù trà xanh có chứa lượng caffein thấp, nhưng như vậy không có nghĩa là có thể uống thoải mái trong khi mang thai.

Ngoài ra, trà xanh và nhiều loại trà khác làm giảm một phần khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm. Vì vậy, trong thời gian mang thai chỉ nên uống một lượng vừa phải trà xanh mà thôi, tức là không nhiều hơn 3 – 4 tách mỗi ngày.

Trà thảo dược

Có lẽ cũng nên cẩn thận, các loại trà thảo dược thông thường có thể rất có lợi cho quá trình mang thai và giúp làm giảm một số triệu chứng khó chịu trong quá trình này. Nhiều phụ nữ mang thai nhận thấy rằng, uống một lượng trà gừng nhỏ vào buổi sáng sẽ giúp giảm buồn nôn, trong khi trà bạc hà có tác dụng tốt với chứng ợ nóng và rất khó tiêu. Tuy nhiên, cũng như trà xanh, chỉ nên uống với lượng vừa phải.

Theo các chuyên gia, dù là trà thảo dược thì trước khi uống cũng cần phải đọc kỹ xem thành phần tạo nên loại trà đó có đảm bảo an toàn không. Tốt nhất là nên tránh uống những loại trà có ghi thành phần mà bạn nghi ngờ hay chưa từng biết.

Lưu ý: một số loại thảo dược nên tránh trong giai đoạn mang thai cũng như khi cho con bú (vì làm giảm lượng sữa) là cần tây, mùi tây và cây xô thơm.

SK&ĐS (Theo Sức khỏe Nga)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.