Home » Sinh sản » Cân nhắc trước khi sinh mổ

Khi sinh thường, bé chui qua ống sinh một cách giản đơn và khoẻ mạnh. Đó là con đường tự nhiên do tạo hóa mang lại. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng xảy ra bình thường và tự nhiên. Bên cạnh những trường hợp liên quan tới nguyên nhân y khoa, còn có rất nhiều trường hợp sinh mổ theo yêu cầu. Chỉ định sinh mổ – sinh mổ định trước

Ở Việt Nam, tỷ lệ sinh mổ có xu hướng ngày càng gia tăng. Tại các bệnh viện và thành phố lớn, trung bình trong một trăm trẻ sinh ra, khoảng 35-40 trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai. Một số nghiên cứu ngoài bệnh viện, cho thấy tỷ lệ sinh mổ khoảng 10%.

Sinh mổ có thể trở thành phương pháp cần thiết nếu mẹ hoặc thai có một số vấn đề trước và trong thời gian sinh nở. Lý do có thể là:

– Bé không quay đầu xuống khi gần đến ngày sinh.

– Mẹ có bệnh lý về tim mạch mà tình trạng có thể trở nên tệ hơn do quá trình chuyển dạ.

– Mẹ bị bệnh nhiễm khuẩn có thể gây lây nhiễm cho bé trong khi sinh thường.

– Mẹ mang thai nhiều bé cùng một lúc.

– Mẹ sinh mổ nhiều lần trước đây.

– Mẹ bị phẫu thuật tử cung trước đó.

– Sinh mổ không định trước.

Bác sĩ có thể lên kế hoạch cho ca sinh mổ khi phát hiện chỉ định sinh mổ trước khi chuyển dạ.

Đôi khi vấn đề nảy sinh trong quá trình chuyển dạ dẫn tới quyết định mổ lấy thai. Các chỉ định thường liên quan tới:

– Quá trình chuyển dạ chậm và khó khăn hoặc bị ngừng hoàn toàn.

– Bé có các dấu hiệu suy thai như nhịp tim thai quá nhanh hoặc chậm.

– Bé có kích thước quá to, mẹ không thể sinh thường.

– Các vấn đề liên quan tới nhau thai (nguyên nhân gây băng huyết cho phụ sản nếu sinh thường).

Các ảnh hưởng lên mẹ

Mẹ và bé thường cảm thấy ổn thỏa sau khi sinh mổ. Trên thực tế, một số người mẹ còn lựa chọn gây tê tại chỗ để có thể tỉnh táo đón chờ giây phút bé chào đời và có thể bên cạnh bé ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên, so với các mẹ sinh thường, những người mẹ sinh mổ thường có quá trình phục hồi sức khoẻ chậm hơn.

Ảnh hưởng lên bé

Trước đây, không có tài liệu ghi nhận về sự khác biệt rõ ràng giữa bé sinh thường và sinh mổ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây ở Phần Lan cho thấy, các phản ứng bảo vệ miễn dịch của bé sinh mổ không nhanh nhạy và hiệu quả bằng các bé sinh thường.

Bé sinh mổ dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng hơn bé sinh thường. Trong quá trình chuyển dạ, khi bé chui qua ống sinh, được tiếp xúc với vi khuẩn cơ thể mẹ và các vi khuẩn có lợi được “cấy” vào đường ruột – nhờ vậy, hệ miễn dịch sớm được “thức tỉnh”. Ngược lại, bé sinh mổ do không được tiếp xúc với vi khuẩn đường sinh của mẹ, các vi khuẩn có lợi bifidobacteria đường ruột bifidobacteria phát triển không vượt trội và phải tới 6 tháng sau, tỷ lệ khu trú của vi khuẩn này mới bắt kịp các bé sinh thường.

Giải pháp tốt nhất

Tuy nhiên, tạo hóa luôn có cách giải quyết tốt nhất, đó là sữa mẹ. Trong những ngày đầu sau sinh, sữa non cung cấp một lượng kháng thể dồi dào. Sữa mẹ cũng chứa nhiều các vi khuẩn có lợi. Khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn đã giúp bé có được sự bảo vệ miễn dịch tốt nhất giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.


PGS. TS. Nguyễn Đức Hinh
Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội

Me&be


No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình