Các câu hỏi về sức khỏe khi mang thai

Mang thai là một thời kỳ rất đặc biệt: Sự thay đổi cơ thể, lượng hormone tăng lên đột biến và cảm xúc của bạn hầu như không bao giờ ổn định. Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn cảm thấy hơi bối rối và tự hỏi mình rằng liệu những thay đổi này có bình thường hay không.
Để giúp bạn biết được khi nào thì những thay đổi trong cơ thể là bình thường, khi nào thì nên tìm đến sự tư vấn của chuyên gia y tế, chúng tôi đã lập ra một danh sách gồm các câu hỏi phổ biến nhất của các bà mẹ tương lai, cùng với đó là những câu trả lời và lời khuyên thích hợp.

Tôi không có những triệu chứng bình thường của việc mang thai.

Việc không trải nghiệm TẤT CẢ những dấu hiệu quen thuộc khi mang thai là điều bình thường, đặc biệt đối với những phụ nữ khỏe mạnh. Trong 3 tháng đầu tiên, một số phụ nữ biểu hiện rất nhiều dấu hiệu khác nhau: ngực căng, buồn nôn và/hoặc ói mửa, cảm thấy lợm trước một số mùi và còn nhiều dấu hiệu khác nữa. Một số phụ nữ khác lại có vẻ như “chẳng hề hấn” gì. Nếu bạn không phải đối mặt với bất kỳ ảnh hưởng nào thì hãy chú ý đến những dấu hiệu mơ hồ hơn sau đây: tiêu hóa chậm hơn, buồn ngủ nhiều hơn và nhạy cảm hơn với một số mùi.

Một ảnh hưởng chung đối với tất cả bà mẹ tương lai là ngực nở.  “Tất cả phụ nữ mang thai đều nhận thấy ngực mình lớn lên và trở nên săn hơn,” Tiến sĩ Goupil-Rousseau nói. Do đó, nếu ngực vẫn không thay đổi thì hãy đến gặp bác sĩ vì bạn có khả năng bị sẩy thai.

Tôi thỉnh thoảng vẫn chảy máu giống như đang trong kỳ kinh nguyệt.

Điều đó là bình thường. Ngay cả khi đang mang thai thì bạn vẫn có thể chảy máu trùng với thời điểm kỳ kinh thông thường diễn ra. Hiện tượng chảy máu này do sự thay đổi mức độ hormone sinh dục nữ gây ra. Hiện tượng chảy máu thường rất nhẹ và không kéo dài lâu hơn 1 đến 2 ngày.
“Chảy máu xảy ra đối với 20% trường hợp mang thai bình thường trong thời kỳ đầu,” bác sĩ sản khoa, Tiến sĩ Frydman khẳng định.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng chảy máu xảy ra khi bạn bắt đầu mang thai và không trùng hợp với thời điểm diễn ra kỳ kinh thông thường thì đó có thể là dấu hiệu của một số biến chứng, chẳng hạn như mang thai ngoài tử cung hoặc thậm chí là sẩy thai. Hãy kiểm tra vấn đề này với bác sĩ. Nếu hiện tượng chảy máu kéo dài thì bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Lúc nào tôi cũng bị táo bón!

Việc bị táo bón trong thời kỳ mang thai là điều bình thường, bởi lẽ sự thay đổi hormone khiến các thớ cơ nghỉ ngơi và làm giảm sự co bóp ruột. Sau đó nhiều tháng, kích thước tử cung lại làm cản trở quá trình tiêu hóa.

Lời khuyên: uống một chai nước lớn hàng ngày, đi bộ nửa giờ mỗi ngày và ăn nhiều chất xơ (mận khô, sung, rau xanh, v.v…) “Hãy áp dụng những thay đổi này vào chế độ ăn uống của bạn dần dần để tránh kích ứng ruột,” Tiến sĩ Evrard nói. Một tùy chọn khác là thuốc glycerine, vốn rất an toàn sử dụng trong thời kỳ mang thai.
Tuy nhiên, chứng táo bón có thể dẫn đến bệnh trĩ gây đau đớn (piles). Những vết sưng tấy thường kéo dài trong 5 đến 6 ngày. Hãy yêu cầu bác sĩ kê toa thuốc kem hoặc thuốc uống. “Nếu đã điều trị mọi cách mà vẫn không khỏi thì hãy quay trở lại gặp bác sĩ và tìm kiếm một giải pháp khác,” Tiễn sĩ Evrard đề nghị.

Nướu răng của tôi đang chảy máu rất nhiều

Việc phải đối mặt với hiện tượng nướu răng tấy đỏ trong thời gian mang thai là điều bình thường. Trong thực tế, chứng viêm nướu ảnh hưởng đến 25% phụ nữ mang thai. Hiện tượng này gây ra bởi sự gia tăng lượng hormone và khiến nướu răng bị sưng, tấy đỏ và yếu ớt.

Hãy cẩn thận khi chải răng và chải một cách kỹ càng 3 lần mỗi ngày. Sự tích tụ cao răng có thể khiến tình trạng chảy máu nướu răng trở nên tồi tệ hơn. Bạn được khám nha khoa miễn phí ở NHS (mạng lưới chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Anh) khi đang mang thai. Do đó, bạn hãy đăng ký để tiến hành kiểm tra tổng quát ở đó!

Tuy nhiên: “Theo bệnh học nha chu, chứng viêm nướu trầm trọng có thể dẫn đến sinh non,” Tiến sĩ Evrard cảnh báo. Bạn cũng phải thận trọng với chứng sâu răng, bởi lẽ nó có thể dẫn đến sự nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể thâm nhập vào máu và có khả năng gây nguy hiểm cho bào thai.

Tôi không tăng cân nhiều

Việc không tăng cân nhiều vào thời gian đầu mang thai (3 tháng đầu) là điều bình thường. Một số phụ nữ thậm chí còn giảm cân vì ốm nghén và những ảnh hưởng của điều này đối với khẩu vị. Đây không phải là vấn đề của em bé, “sinh linh” sẽ tiếp tục phát triển bằng cách hút dưỡng chất được tích trữ của bạn! Tạo hóa rất kỳ diệu: em bé luôn được cho ăn trước, sau đó rồi mới đến bạn.

Sau đây là hướng dẫn cơ bản để giúp bạn tăng cân:

Trọng lượng lý tưởng để tăng thêm giữa tháng thứ nhất và thứ chín của thai kỳ sẽ biến đổi giữa 9 và 12kg. Nhưng con số trung bình này không tính đến vóc dáng tự nhiên của bạn! Nếu cao và gầy thì bạn nên tăng thêm khoảng 14kg; nếu thấp và béo thì chỉ cần tăng thêm 8kg là đủ.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục duy trì trọng lượng không đổi trong thời gian mang thai thì bạn có thể bị thiếu dưỡng chất do “kho tích trữ” đã cạn kiệt. Hãy ăn đủ chất, chọn một thực đơn cân đối, đa dạng và đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước thường xuyên. Cân trọng lượng mỗi tuần một lần, đúng vào thời gian đã chọn trong ngày. Nếu mức độ tăng cân thấp nhưng đều đặn thì bạn chẳng có gì phải lo: bạn chắc chắn không tích trữ trọng lượng thừa một cách tự nhiên. Mặt khác, nếu trọng lượng duy trì không đổi sau 4 tháng thì hãy thông báo tình hình này cho bác sĩ.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Her)


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.