Home » Sinh sản » Các biện pháp tránh thai sau sinh

Nhiều người mẹ lơ là với các biện pháp tránh thai sau sinh và có thể để lại hậu quả là mang thai ngoài ý muốn. Cho con bú trong khoảng thời gian chưa có kinh nguyệt cũng là một cách tránh thai nhưng không phải lúc nào nó cũng hiệu quả.

Một số cách tránh thai cho phụ nữ sau sinh, tổng hợp từ Madeformums. Lưu ý: Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi chọn một kiểu tránh thai bạn cho là phù hợp.

Bao cao su

Bao cao su là lựa chọn an toàn, tiện dụng giúp người mẹ tránh thai sau sinh. Nếu được sử dụng đúng cách, khả năng tránh thai của BCS lên tới 98%.

Màng ngăn tinh trùng

Màng ngăn tinh trùng là một thiết bị bằng cao su, có thiết kế kiểu vòm, sử dụng chất diệt tinh trùng, được đặt trong âm đạo, che chắn cho cổ tử cung trước khi “giao ban”. Khi kết thúc, màng ngăn sẽ được tháo bỏ. Màng ngăn có thể được sử dụng khoảng 6 tuần sau sinh.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chứa progestogen có thể được sử dụng 21 ngày sau sinh, trong giai đoạn cho con bú. Khả năng có thai sẽ quay lại sau khi bạn ngừng uống thuốc.

Thuốc tránh thai chứa oestrogen có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ; vì thế, bác sĩ khuyến cáo nên đợi ít nhất sau 6 tháng, mới uống loại thuốc này. Nếu không nuôi con bằng sữa mẹ, bác sĩ có thể chỉ định loại thuốc chứa oestrogen 21 ngày sau khi bạn sinh. Khả năng có thai sẽ trở lại khi bạn ngừng uống thuốc. Thuốc tránh thai có thể làm phụ nữ tăng cân hoặc gây ra vấn đề ở da.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai giải phóng ra lượng hormone tương tự thuốc tránh thai. Nếu lo ngại quên uống thuốc tránh thai thì miếng dán tránh thai là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Khả năng sinh nở sẽ trở lại ngay khi bạn ngừng dán. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận vì một số trường hợp, miếng dán tránh thai có liên quan đến tình trạng đột quỵ ở phụ nữ.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, được bác sĩ đặt vào tử cung người mẹ, sớm nhất là 6 tuần sau sinh. Tác dụng tránh thai của nó kéo dài 5-10 năm, tùy từng loại. Tuy nhiên, khi dùng vòng tránh thai, bạn có thể bị kinh nguyệt nặng hơn, đau hơn và kéo dài hơn.

Phương pháp IUS

Một dụng cụ nhỏ, có hình chữ T được đặt vào tử cung người mẹ. Dụng cụ này có tác dụng giải phóng progestogen, giúp tránh thai trong vòng 5 năm. Một số phụ nữ thấy có kinh nguyệt bất thường, mọc mụn trứng cá tạm thời, ngực mềm sau khi dùng phương pháp này.

Thuốc tiêm progestogen

Hormone tránh thai sẽ đi vào cơ thể qua biện pháp tiêm, khoảng 6 tuần sau sinh. Một mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong vòng 8-12 tuần. Khả năng có thai sẽ quay trở lại sau vài tháng ngừng tiêm thuốc.

Que cấy tránh thai

Một que nhỏ được cấy dưới da (vùng trên của cánh tay), khoảng 21 ngày sau sinh, giúp tránh thai. Tác dụng tránh thai của que cấy thường kéo dài 3 năm.

Một người mẹ chia sẻ: “Tôi có thai trong lần quan hệ đầu tiên với chồng sau khi sinh 8 tuần. Tôi không nuôi con bằng sữa mẹ, kinh nguyệt cũng chưa xuất hiện. Để tránh mang thai ngoài ý muốn, tôi đã dùng viên tránh thai khẩn cấp vào sáng hôm sau. Hai tháng sau đó, kinh nguyệt vẫn chưa thấy có nên tôi đi khám. Kết quả, tôi đã có thai”.

Theo Me&be

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình