Home » Sinh sản » 9 lý do khiến kỳ kinh bị chậm

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất giải thích vì sao chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều.

1. Stress

Stress có thể ảnh hưởng nhiều tới cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Nếu căng thẳng quá mức, cơ thể bắt đầu sản xuất kích thích tố, tạm thời gây ngừng chảy máu kinh nguyệt. Sau khi bớt căng thẳng hơn, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại ổn định.

2. Mắc bệnh

Đột ngột mắc một bệnh nào đó hoặc một bệnh trở nên nặng hơn có thể gây trì hoãn hoặc làm biến mất tạm thời kỳ kinh nguyệt của bạn.

3. Thay đổi ‘nhịp điệu sinh học cơ thể’

Sự thay đổi trong lối sống có tác động nhất định đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chẳng hạn, thay đổi ca làm việc hoặc thay đổi môi trường sống sau một chuyến bay dài.

4. Loại thuốc

Một số loại thuốc có thể trì hoãn hoặc làm mất tạm thời kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn nghi ngờ đó là một tác dụng phụ của thuốc, hãy nói cho bác sĩ của bạn.

5. Thừa cân

Nếu cơ thể tích trữ mỡ quá nhiều, nó có thể ảnh hưởng tới nội tiết của bạn. Kéo theo đó, kinh nguyệt có thể bị trì hoãn hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn.

6. Thiếu cân

Ngược lại với thừa cân, nếu bạn không đủ mỡ trong cơ thể thì chu kỳ của bạn cũng không đều. Thông thường, sau khi đạt được trọng lượng mong muốn, kinh nguyệt của bạn sẽ sớm ổn định.

7. Tùy mỗi cá nhân

Chu kỳ kinh nguyệt khác nhau ở mỗi người và mỗi thời điểm. Phổ biến nhất là chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày. Bạn có kỳ kinh không đều nhưng nếu bạn biết ngày rụng trứng của mình thì bạn có thể phán đoán kinh nguyệt sẽ tới sau khoảng 2 tuần nữa.

8. Mãn kinh sau điều trị bệnh

Mãn kinh là một quá trình tự nhiên, nhưng nó cũng có thể xảy ra sau khi cắt bỏ tử cung hoặc hóa trị.

9. Mang thai

Cuối cùng, nếu bạn bị mất kinh một thời gian thì nguyên nhân có thể do bạn mang thai. Hãy kiểm tra kết quả thụ thai của bạn ngay.
Theo Mẹ & bé

 

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình