Home » Sinh sản » 7 dấu hiệu cho biết bạn đang có thai

Đôi khi bạn tự hỏi làm thế nào để biết mình đang có thai? Thông thường bạn sẽ sử dụng que thử thai, hoặc thử máu để biết chính xác, nhưng khi còn quá sớm để nhận biết bằng các phương pháp trên, hãy lắng nghe cơ thể, luôn có những tín hiệu thông báo cho bạn. Những tín hiệu dưới đây cho biết bạn đang có thai cũng như một số cách làm giảm khó chịu của thời kỳ ốm nghén.

nghen

Ảnh minh họa (internet)

1. Mệt mỏi: Luôn cảm thấy mệt mỏi mà không lý giải được là dấu hiệu phổ biến nhất trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Nếu bạn đang chuẩn bị tinh thần để có bé, khi cảm thấy dấu hiệu này hãy cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, tránh xa mọi chất kích thích vì nhiều khả năng bé đã về với bạn.

2. Sợ đồ ăn: Bình thường bạn vẫn thích ăn cá nhưng tự nhiên hôm nay lại thấy không thể nuốt nổi, thậm chi buồn nôn với món này. Nếu việc này xảy ra thường xuyên hơn, chúc mừng bạn. Bạn đã có bầu. Sợ đồ ăn là triệu chứng của ốm nghén thời kỳ đầu của thai kỳ, lý do là lượng beta hCG trong cơ  thể tăng cao. Hãy chấp nhận điều này cho đến khi thời kỳ ốm nghén qua đi.

3. Nhạy cảm với mùi: Mùi nước hoa, mùi thức ăn, thậm chí cả mùi cơ thể của chồng/ người yêu cũng khiến bạn cảm thấy buồn nôn trong giai đoạn đầu mang thai. Cũng giống như việc sợ đồ ăn, bạn chỉ có một cách là tránh các mùi khiến bạn cảm thấy khó chịu.

4. Buồn nôn và nôn: Đây là những dấu hiệu rõ rệt của thời kỳ mang thai, lý do là trong giai đoạn này lượng hoóc môn trong cơ thể vào giai đoạn này tăng cao, thông thường điều này sẽ kết thúc sau tuần thứ 19. Để giảm tình trạng buồn nôn bạn nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành nhiều lần, không để quá đói nhưng cũng không nên ăn quá no. Theo nhiều phụ nữ thì kẹo vị chanh hoặc bạc hà sẽ giúp làm giảm triệu chứng này.

5. Cương và đau vú: Sự thay đổi ở bầu ngực là một trong những dấu hiệu của thai kỳ. Cách  tốt nhất để đối phó với tình trạng này là bạn hãy sắm cho mình những chiếc áo ngực mới. Áo ngực thể thao có thể là một gợi ý không tồi.

6. Đi tiểu thường xuyên: Trong thời kỳ đầu mang thai, tử cung phát triển và chèn ép sang bàng quang khiến bạn có nhu cầu đi vệ sinh nhiều hơn. Bạn sẽ phải thức dậy ít nhất 1 lần 1 đêm và không có cách nào tránh được điều này nhưng việc sử dụng nhà vệ sinh trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ lâu hơn.

7. Khó thở: Một số phụ nữ luôn cảm thấy khó thở trong lần mang thai đầu tiên và trong suốt thai kỳ. Điều này xảy ra vì bạn cần thêm oxy do phôi thai đang phát triển. Điều này là bình thường và không có gì phải lo lắng.Tuy nhiên bạn nên đến gặp bác sỹ nếu có những biểu hiện sau:

– Những cơn khó thở xảy ra đột ngột mà bạn không có bất kỳ hoạt động mạnh nào

– Khó thở kèm theo đau tức ngực

– Cảm thấy khó thở hơn khi nằm.

Hà Anh

 

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống