5 cách tăng miễn dịch cho thai kỳ

Có nhiều cách tăng cường hệ miễn dịch, để giữ cho mẹ và bé cùng khỏe mạnh trong thai kỳ. Một trong số đó là: ‘Hãy bổ sung vitamin, ăn thực phẩm bổ dưỡng và tập thể dục’.

1. Ăn thực phẩm chống cúm

“Một chế độ dinh dưỡng đa dạng sẽ hỗ trợ khả năng miễn dịch cho bạn” – Latham Thomas (chuyên viên sức khỏe bà mẹ và trẻ em Mỹ) cho biết. Theo Thomas, bạn nên ăn tỏi tươi, rau có lá màu xanh sậm, chanh tươi và uống đủ nước. Hoa quả và rau xanh giúp tăng khả năng miễn dịch cho mẹ đồng thời, giúp bảo vệ bào thai.

Chuyên gia cũng khuyên bạn duy trì chế độ ăn giàu protein. Bạn không thể đủ protein nếu bạn không ăn thịt lơn, thịt gà, trứng, phômai… Cần đảm bảo có protein trong mỗi bữa ăn của bạn. Ngoài ra, các axit béo trong dầu thực vật, các loại hạt, cá cũng rất cần thiết cho cơ thể.

Những gì bạn nên hạn chế cũng quan trọng. Hãy giảm thiểu thức ăn dạng béo như bánh mỳ kẹp thịt (thức ăn nhanh), cũng như đường và bột tinh chế (trong bánh mỳ). Cũng nên tránh xa đồ ăn giàu caffein.

2. Bổ sung vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ

Bổ sung vitamin ngay từ giai đoạn trước mang thai là tốt nhất. Mỗi phụ nữ nên có kế hoạch mang thai và những người chuẩn bị mang thai nên bổ sung vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Luyện tập

Phụ nữ luyện tập thường xuyên có xu hướng ít bị thừa cân, giảm triệu chứng đau, giảm bệnh tiểu đường, kiểm soát tốt huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch. Không những thế, luyện tập còn giúp tăng lưu thông máu, loại độc tố cho cơ thể, giữ hệ thống nội tiết hoạt động tốt và giảm căng thẳng.

4. Thư giãn

Cách tốt nhất để nuôi dưỡng hệ miễn dịch của bạn nằm ở tinh thần, không phải thể chất. Cảm xúc của bạn là có ích hoặc gây hại cho hệ miễn dịch. Vì thế, giữ thái độ tích cực và ngăn ngừa căng thẳng là điều quan trọng để có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những khó khăn của thai kỳ thì việc loại bỏ stress thường không dễ dàng.

Bạn có thể tìm hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và những người mẹ tương lai khác. Hãy tìm cách để vui vẻ và hòa thuận với mọi người, nhất là với chồng của bạn.

5. Tiêm phòng

Nếu bạn mắc cúm khi có bầu, bạn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến khích phụ nữ mang thai tiêm phòng cúm theo mùa và cúm H1N1. Hãy liên hệ với những trung tâm y tế dự phòng ở nơi bạn sinh sống để biết thêm chi tiết.
Mẹ & bé (Theo Sheknows)

20 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.