4 yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Cân nặng, thuốc tránh thai hay dinh dưỡng, luyện tập đều có thể ảnh hưởng đến thời gian và lượng kinh nhiều hay ít của bạn.

Cùng tham khảo lý do tại sao có sự khác nhau giữa mỗi kỳ kinh nguyệt, từ Sheknows:

1. Vòng kinh của bạn

Nếu vòng kinh của bạn là 21 ngày hoặc 30 ngày thì cũng đừng vội lo lắng. Đó là điều bình thường. Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt ở một phụ nữ là khoảng 28 ngày nhưng ở mỗi người lại khác nhau. Xét ở góc độ khoa học, một chu kỳ bình thường có thể kéo dài 21-35 ngày.

Khi nào cần lo lắng về sự bất thường? Các chuyên gia gợi ý rằng, nếu thời gian chênh lệch giữa hai chu kỳ là lớn (22 ngày ở tháng này và 35 ngày ở tháng kế tiếp) thì bạn nên trao đổi sớm với bác sĩ để chắc chắn không có gì bất ổn.

Với những bạn gái mới có kinh nguyệt thì sự biến đổi của chu kỳ cũng là điều bình thường. Có thể phải mất vài năm để tuyến yên, buồng trứng trưởng thành hoàn toàn và khiến chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

2. Chế độ ăn uống và tập thể dục

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai. Nếu bạn luyện tập quá sức hoặc ăn không đủ, khả năng thụ thai giảm đáng kể do mức độ estrogen tụt xuống và sự rụng trứng có thể tạm ngưng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn phải luyện tập với cường độ cao (như một vận động viên chẳng hạn), bạn có thể bị vô kinh tạm thời trong một năm. Đây là loại hình bất thường của kinh nguyệt, kết quả phổ biến là kinh nguyệt thất thường hoặc bị vô kinh.

3. Trọng lượng

Giống như dinh dưỡng và luyện tập, quá gầy có thể dẫn tới vô kinh tạm thời, giảm khả năng sinh sản dù bạn vẫn thấy mình hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng thừa cân quá mức cũng là một vấn đề. Bởi vì khi ấy, quá nhiều estrogen có thể bị tích tụ trong cơ thể khiến kỳ kinh nguyệt nặng hơn và đôi khi, không đều.

4. Các hình thức tránh thai

Các hình thức tránh thai khác nhau ảnh hưởng đến mức hormone trong cơ thể khác nhau. Nhưng dù chọn cách “kế hoạch” nào, bạn nên biết rằng chúng sẽ có một số ảnh hưởng đến kỳ kinh nguyệt. Các hình thức kiểm soát sinh, chẳng hạn như vòng tránh thai có thể khiến kỳ kinh nặng hoặc nhẹ hơn tùy thuộc vào loại vòng tránh thai.

Mẹ & bé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.