3 lỗi khiến bạn uống thuốc tránh thai không có tác dụng

Thuốc tránh thai hàng ngày không còn xa lạ với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu mắc một trong 3 lỗi sau thì bạn dễ mang thai ngoài ý muốn.

1. Chậm uống viên đầu tiên

Thông thường, bạn có thể uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Mỗi ngày, bạn uống một viên (theo thứ tự khi trên vỉ thuốc), tốt nhất là vào một giờ cố định trong ngày để duy trì sự ổn định của nồng độ hormone trong cơ thể. Để dễ nhớ, có thể uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Nếu chậm uống viên đầu tiên, cơ thể bạn bắt đầu rụng trứng thì thuốc không còn hiệu quả cao.

2. Quên từ 2 viên thuốc trở lên

Thuốc chỉ đạt hiệu quả tránh thai đến 98-99% nếu bạn dùng hàng ngày. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu mới đây tiết lộ, khoảng 54% phụ nữ quên 3 viên thuốc trong vòng một tháng. Điều đó làm tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Nếu quên một viên thì ngày hôm sau phải uống luôn hai viên để bù. Chỉ được quên tối đa 2 lần. Nếu quên đến lần thứ 3 thì phải dùng bao cao su vì lúc này, hiệu quả tránh thai của thuốc không còn.

3. Bị ốm

Nôn trong vòng 1 ngày uống thuốc cũng khiến bạn dễ mang thai. Ngoài ra, nếu bạn bị ốm và phải dùng kháng sinh cũng làm giảm tác dụng của thuốc.

Lưu ý: Tất cả phụ nữ ở độ tuổi sinh sản đều có thể sử dụng thuốc tránh thai kết hợp, trừ những người mắc bệnh gan, thận, nội tiết, các bệnh về tim mạch; hay có khối u sinh dục như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tử cung… Ngoài ra, những người đang có thai (hoặc nghi ngờ) có thai cũng không được dùng thuốc tránh thai.

Theo Ngọc Diệp

Mevabe/Marieclaire

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.