14 thay đổi sớm của cơ thể khi có bầu

Chậm kinh và dùng que thử thai là phương pháp đơn giản nhận biết có thai. Tuy nhiên, bạn có thể tự phán đoán khả năng mang thai dựa vào các triệu chứng như đau ngực, đau lưng…

Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo có thai, có thể xuất hiện trước cả việc chậm kinh, tổng hợp từ Parenting:

1. Đau ngực

Khi mặc áo ngực, bạn có cảm giác đau nhẹ do ngực căng ra. Bầu ngực trở nên mềm và nặng hơn. Quầng vú sậm màu. Nổi nhiều tĩnh mạch trên vú. Thậm chí, bạn phải chuyển sang loại áo ngực khác để dễ thở hơn.

2. Mệt mỏi

Nếu đột nhiên cảm thấy kiệt sức, có thể do phản ứng với việc tăng hormone trong cơ thể. Phần lớn thai phụ bị mệt trong quý I và được cải thiện trong quý II.

3. Buồn nôn

Cảm giác buồn nôn xuất hiện trong 6 tuần đầu. Một số người thấy cơn ghén buổi sáng xảy đến trước tiên. Hãy thử ăn thực phẩm làm dịu dạ dày, tránh đồ cay, nóng.

4. Tiểu rắt

Nếu bỗng dưng đi tiểu đêm thì có thể, đó là dấu hiệu mang thai. Khi “bầu bí”, cơ thể sản xuất nước nhiều hơn, bàng quang hoạt động hết công suất. Hậu quả là tiểu rắt.

5. Đau đầu

Một trong những dấu hiệu sớm khi có thai là đau đầu – kết quả của thay đổi hormone. Nếu cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể cho bạn dùng acetaminophen thay cho ibuprofen, giúp giảm đau.

6. Đau lưng

Nếu bạn bị đau lưng đột ngột, có thể do dây chằng ở lưng bị giãn lỏng. Cơn đau lưng còn tiếp diễn trong thai kỳ, khi trọng lượng của cả mẹ và bé tăng lên.

7. Chuột rút

Dấu hiệu đặc trưng của thai nghén là chuột rút.

8. Thèm hoặc chán ăn

Đột nhiên, bạn thèm ăn cam. Hoặc bỗng dưng, thấy sợ mùi cá. Nếu sở thích ăn uống có gì khác lạ thì có thể, bạn đang mang thai.

9. Táo bón

Khi có bầu, hệ tiêu hóa bị chậm lại. Hậu quả là táo bón “hoành hành”.

10. Tính khí thất thường

Bạn như “nổi điên” khi thấy chồng vứt đôi tất bẩn xuống sàn nhà. Bạn khó kiềm chế có thể do cơ thể đang điều chỉnh để thích nghi với một loại hormone mới.

11. Thân nhiệt cao

Thông thường, thân nhiệt tăng cao tính từ ngày rụng trứng đến khi có kinh nguyệt. Sau thời gian này, thân nhiệt vẫn tăng thì có thể, bạn đã có thai.

12. Nhạy cảm với mùi

Mùi rác ở nhà bếp khiến bạn phải bịt mũi. Thậm chí, ngay cả một cái bánh nhỏ trên bàn cũng khiến bạn thấy “ghê ghê”.

13. Chóng mặt, choáng váng

Hạ đường huyết trong máu thường gây nên hiện tượng trên. Bạn cần ăn và uống thường xuyên để tránh kiệt sức và mất nước.

14. Ra máu

Nếu máu ra nhỏ giọt, không đúng ngày có kinh theo dự tính thì có thể là do trứng vừa được thụ tinh, định cư trong thành tử cung.

Mẹ và bé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.