10 cách kiểm tra nhanh sức khỏe ở phụ nữ

10 cách kiểm tra sức khỏe nhanh dưới đây sẽ giúp phụ nữ có thể phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh trước khi tới bác sỹ.

1. Kiểm tra bên trong mi mắt dưới

Trường hợp phía bên trong mi mắt dưới có màu tái nhợt bất thường là dấu hiệu thiếu máu, như kinh nguyệt ra quá nhiều, do thương tật, do ăn uống thiếu chất, nhất là thiếu sắt.

Ngoài ra nếu lợi hoặc móng tay tái nhợt cũng là dấu hiệu thiếu máu nghiêm trọng.

2. Kiểm tra trong miệng

Theo số liệu thống kê, bệnh ung thư miệng chiếm khoảng 5% số ca mắc bệnh ung thư, nhất là nhóm người nghiện hút thuốc lá, trên 40 tuổi.

Nên kiểm tra xem trong miệng có dấu hiệu bất thường, nhất là có những vết trắng, đỏ kéo dài trong miệng, hoặc những nốt u xơ kéo dài trên 2 tuần không khỏi.

Những vết tổn thương trong miệng, trên răng, trên lưỡi là những nơi dễ phát hiện nhưng ở sâu trong vòm họng sẽ khó phát hiện thấy.

Nên dùng gương soi để phát hiện những vùng bị tổn thương, kể cả những nơi bị che kín xung quanh răng lợi.

3. Kiểm tra chân, móng tay

Thông thường màu sắc của móng chân, móng tay là dấu hiệu ban đầu nói lên sức khỏe của con người. Những hiện tượng sau cần quan tâm:

– Móng tay, móng chân mất độ bóng, màu sắc nguyên thủy. Do thiếu máu, thiếu sắt, vitamin B12 hoặc axit folic.

– Vết gợn trên móng, móng không phát triển được: Do ốm đau thể chất thiếu kẽm.

– Có những đốm đen nhỏ trên móng: Do gặp tai họa, dấu hiệu của bệnh vẩy nến, bệnh chàm.

– Đầu móng tay bị bong: Mắc bệnh vẩy nến, cường giáp hoặc bị chấn thương cục bộ móng tay.

– Móng nhọn hình thìa, mỏng yếu: Cơ thể thiếu sắt và cũng có thể do di truyền.

– Có những đốm trắng trên móng: Do gặp tai họa khủng khiếp nhưng cũng có thể do thiếu albumin làm cho máu ứ dưới móng hoặc cũng có thể do bị viêm nhiễm nấm.

– Móng có màu thẫm đen: Do va đập vật nặng vào móng.

– Móng có màu vàng, dày và phát triển chậm: Thường gặp ở nhóm người hút thuốc do nhiễm nicotin, nhiễm nấm hoặc cũng có thể do bạch huyết thoát thải kém.

– Sưng phía đầu móng tay: Mắc bệnh nhất là những căn bệnh ảnh hưởng đến tim và phổi.

– Móng dầy, cứng có vảy: Thường phát triển vào cuối đời, nhất là ở ngón cái,  do mắc bệnh vảy nến hoặc nhiễm nấm.

4. Kiểm tra vú

Theo thống kê, cứ 9 phụ nữ thì có một mắc bệnh ung thư vú nhưng nếu kiểm tra phát hiện sớm thì việc điều trị kéo dài cuộc sống sẽ mang lại hiệu quả cao.

Nên kiểm tra vú thường xuyên bằng tay để phát hiện những bất thường về kích thước và cảm giác, nhất là khi có những cục nhỏ xuất hiện bên trong.

Nhóm tuổi từ 50-70 nên đi kiểm tra vú ở những cơ sở y tế định kỳ để phát hiện nhanh rủi ro mắc bệnh.

5. Màu và mùi vị nước tiểu

Màu sắc và mùi nước tiểu là dấu hiệu vô cùng quan trọng có liên quan đến sức khỏe. Nếu có màu vàng không mùi có nghĩa là cơ thể đang khát, nếu màu tối và số lượng ít so với bình thường có nghĩa là cơ thể rất khát.

Để khắc phục mỗi ngày nên uống 2-3 lít. Nếu nước tiểu có mùi khai khẳn thì rất có thể là bị viêm nhiễm đường tiết niệu. Nếu đi tiểu nhiều, khát nước, nước tiểu có mùi khai là dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường.

6. Tiết dịch âm đạo

Những người khỏe mạnh thường có chất tiết âm đạo màu trắng vàng, vàng cam và không có mùi, nhưng một khi biến màu và có mùi tanh (như mùi nấm, mùi cá) thì nên đi thăm khám bác sĩ vì đây là dấu hiệu mất cân bằng khuẩn hữu ích hoặc viêm nhiễm do sinh hoạt tình dục.

7. Kiểm tra nấm trên ngón chân, bàn chân và móng tay

Đây là căn bệnh thường gặp, nếu móng chân biến màu, bị nứt, sưng, ngứa hoặc có rãnh, có mùi là do viêm nhiễm nấm. Nên tư vấn dùng thuốc chống nấm.

8. Có những vết bất thường trên da

Một khi có những vết bất thường trên da, ví dụ  trên mu bàn tay, bàn chân gây sạm đen, làm mất độ đàn hồi của da là do tiếp xúc nhiều với môi trường nắng, do khát nước.

Nên bảo vệ bằng cách uống đủ nước, khi ra nắng nên mang trang phục phòng hộ.

9. Kiểm tra da toàn cơ thể

Để kiểm tra da toàn cơ thể, có thể cởi bỏ hết quần áo đứng trước gương hoặc nhờ chồng kiểm tra giúp, nhất là ở những nơi kín không nhìn thấy.

Trước tiên, kiểm tra các nốt ruồi, nốt có màu sắc nhất là khi nó thay đổi. Thông thường những nốt này là vô hại nhưng một khi thay đổi về hình dạng, kích thước hay màu sắc thì đó là dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Đây là căn bệnh hoàn toàn có thể điều trị được. Khi kiểm tra chú ý mức độ thay đổi về kích thước, màu sắc biến dạng, đau sưng có vảy, chữa chạy trên  3 tuần không khỏi.

10. Kiểm tra những dấu hiệu bất thường khác

Hiện tượng đau, sưng, ho, tiết dịch, thói quen đi ngoài bất thường, xuất hiện các khối u, mất cảm giác, mắt mờ v.v…là những dấu hiệu nhỏ nhưng không thể bỏ qua.

Một khi có những dấu hiệu này, kéo dài nên đi khám bác sĩ ngay vì đây là dấu hiệu của những căn bệnh nan y.

Theo Khắc Nam
Tiền phong

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.