Home » Người lớn » YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH TIM MẠCH CÓ THỂ NGĂN CHẶN

(Thuviengiadinh.com) – Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng bạn hãy bắt đầu đánh giá các yếu tố nguy cơ của bạn và thực hiện các bước phòng ngừa càng sớm càng tốt, từ độ tuổi 20 của bạn. Bạn không thể thay đổi các yếu tố nguy cơ như tuổi, giới tính, chủng tộc và di truyền, nhưng bạn có thể làm điều gì đó để thay đổi những yếu tố nguy cơ sau đây liên quan đến lối sống.

  1. Hút thuốc

Hút thuốc lá đứng đầu danh sách là yếu tố nguy cơ chính có thể phòng ngừa quan trọng nhất của bệnh tim mạch. Và không chỉ hút thuốc làm tổn hại đến sức khỏe của bạn, khói thuốc lá của bạn làm hại người không hút thuốc, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ em. Hãy tham gia vào chương trình cai nghiện thuốc lá, bạn sẽ được giảm thiểu rủi ro của bệnh tim cũng như giúp cải thiện sức khỏe của những người thân yêu của bạn.

khong hut huoc la-Thuviengiadinh.com

  1. Ít vận động

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và kéo dài tuổi thọ của bạn. Hơn nữa, nhận được ít nhất 30 phút hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần có thể giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol và giữ cho trọng lượng của bạn ở mức khỏe mạnh – tất cả các yếu tố trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu cần thiết, hãy bắt đầu chậm với 10 phút mỗi ngày và từng bước xây dựng khả năng chịu đựng của bạn để đạt được 30 phút. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, đẹp hơn, và nâng cao chất lượng – và thời gian cuộc sống của bạn

  1. Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ thấp cholesterol và huyết áp cũng như giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Hãy chắc chắn chế độ ăn uống của bạn bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, protein nạc, sữa ít chất béo, các loại hạt, các loại đậu và các chất béo lành mạnh như omega-3 và chất béo không bão hòa đơn. Tránh các thức ăn nhiều chất béo bão hòa trans và hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến. Thiết kế và lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn

  1. Căng thẳng

Căng thẳng ở một mức độ nào đó là một phần của cuộc sống hàng ngày. Cách bạn xử lý căng thẳng, tuy nhiên , làm ra một sự khác biệt đáng kể trong việc căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn đối phó với sự căng thẳng bằng cách ăn nhiều, uống nhiều rượu, hút thuốc lá… bạn đã đặt mình vào nguy cơ tăng cân, huyết áp cao , cholesterol cao và đau tim hoặc đột quỵ. Hãy làm chủ sự căng thẳng của mình hoặc giảm căng thẳng hàng ngày có thể giúp bạn đưa ra quyết định lối sống lành mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn

  1. Uống nhiều rượu

Một ly rượu vang hằng ngày có thể tốt cho tim mạch, nhưng nếu lạm dụng nó thực sự có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Uống quá nhiều rượu làm tăng huyết áp, bổ sung thêm calo vào chế độ ăn uống của bạn, có thể làm cho bạn béo phì, và làm bạn giảm cân khó khăn hơn. Nếu bạn uống rượu, giới hạn mình vào một ly một ngày. Nếu bạn chưa uống, đừng bắt đầu. Và nếu bạn đang mang thai, không uống bất kì giọt rượu nào.

  1. Huyết áp

Huyết áp cao , còn gọi là tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với đột quỵ . Đột quỵ là kẻ giết người và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật. Cách dễ dàng để làm giảm huyết áp của bạn là: giảm muối hoặc lượng natri, tập thể dục, bỏ hút thuốc, không uống quá một ly rượu mỗi ngày, và quản lý căng thẳng của bạn. Nói chuyện với bác sĩ về những cách khác để giảm huyết áp của bạn, và nếu cần, hãy uống thuốc theo chỉ dẫn.

  1. Cholesterol

Cholesterol trong máu cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục và một chế độ ăn uống bổ dưỡng làm giảm tiêu thụ các chất béo bão hòa, chất béo trans và cholesterol (trong thực phẩm mà bạn ăn) có thể làm giảm cholesterol trong máu của bạn. Ngoài ra, nếu tập thể dục và chế độ ăn uống một mình không có hiệu quả trong việc giảm cholesterol (cholesterol toàn phần của bạn nên dưới 200mg/dl ), bạn có thể cần phải dùng thuốc hạ cholesterol. Đi khám bác sĩ để có được một xét nghiệm máu để xác định cholesterol của bạn và tạo ra một kế hoạch hành động để giúp bạn hạ thấp nó.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình