Vitamin bổ sung có thể gây hại hơn có lợi

Những người uống vitamin và khoáng chất liều cao sẽ có hại hơn là những lợi ích thu được từ nó. Các chuyên gia sức khỏe của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) cho biết.

 GS Martin Wiseman, chuyên gia tư vấn khoa học và y học của WCRF cho biết thật khó để dự đoán tác động của vitamin bổ sung trong việc làm giảm nguy cơ ung thư. Trong khi đó, những liều bổ sung thấp có thể sẽ an toàn hơn, việc dùng liều cao sẽ gây hại.
 

Nghiên cứu kéo dài trong vài năm trở lại đây cho thấy vitamin có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ví dụ, chất beta carotene có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá.

GS Wiseman cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ giảm được nguy cơ ung thư nhờ uống vitamin bổ sung nhưng những bằng chứng mới cho thấy điều này không đúng. Trên thực tế, chế độ ăn đóng góp đang kể các vi chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh ung thư, nhưng không có nghĩa là uống chúng dưới dạng viên lại có cùng tác dụng”.

Mặc dù có một số nghiên cứu cho thấy việc giảm nguy cơ ung thư từ việc uống viên bổ sung liều cao, nhưng số khác thì cho kết quả ngược lại. Và thực tế, những thực nghiệm này vẫn chỉ trên nhóm nhỏ.

GS Wiseman cho biết các loại đa sinh tố không thể chứa đủ các loại dưỡng chất có trong thực phẩm, chẳng hạn như chất sơ. “Vì thế, lời khuyên để có sức khỏe tốt nhất là có một chế độ ăn chú trọng thực vật với nhiều hoa quả, rau xanh, hơn là ỉ lại vào các loại vitamin bổ sung”, GS Wiseman nhấn mạnh.

Theo Dantri

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.