Home » Người lớn » Vài nét về chứng đau

Chứng đau là trải nghiệm chủ quan sớm nhất và nhiều nhất trong cả cuộc đời của con người

Chứng đau là trải nghiệm chủ quan sớm nhất và nhiều nhất trong cả cuộc đời của con người, là tín hiệu bảo hộ đối với các mô trong cơ thể con người khi bị tổn thương. Theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng 30% số người trong chúng ta đều từng bị ám ảnh bởi các chứng đau trong suốt cả cuộc đời. Cho nên đối với các chứng đau kinh niên có thể chịu đựng được, thì rất nhiều người đều không coi trọng mà cứ bỏ mặc. Trên thực tế, chứng đau không những khiến người bệnh cảm thấy đau khổ về tinh thần, mất năng lực lao động, chất lượng cuộc sống sụt giảm, chứng đau kéo dài còn có thể gây rối loạn chức năng hệ thống các bộ phận trong cơ thể, khả năng miễn dịch giảm xuống và dẫn đến các biến chứng, rút ngắn tuổi thọ. Khi giới thiệu về chứng đau, viện sĩ Hàn Tế Sinh, chuyên gia chữa trị chứng đau nổi tiếng quốc tế và giáo sư Phàn Bích Phát, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu điều trị chứng đau Trung Quốc đã lần lượt giới thiệu kiến thức và những điều cần lưu ý về chứng đau.

Theo y học hiện đại, chứng đau là hoạt động sinh lý và tâm lý phức tạp, là một trong những triệu chứng thường thấy trong lâm sàng. Trong đó bao gồm cảm giác đau do sự kích thích mang tính phương hại đối với cơ thể cũng như sự phản ứng đau của cơ thể con người đối với sự kích thích mang tính phương hại đó, thường kèm theo sự biểu hiện rõ rệt về tinh thần.

Theo thống kê, có khoảng 30% người thành niên mắc chứng đau, nếu chứng đau kinh niên không tiến hành điều trị hữu hiệu, thì chứng đau sẽ dẫn đến trầm cảm, lo âu, thậm chí mất năng lực tự chăm sóc đời sống, chứng đau đã trở thành một trong những sát thủ phương hại tới sức khỏe của loài người. Trong giới y học, chứng đau đã được xác định là đặc trưng sự sống lớn thứ năm tiếp theo hô hấp, tim mạch, thân nhiệt và huyết áp.

Kinh nghiệm cho biết, cảm giác đau thường được coi là một cảnh báo nói lên cơ thể bị phương hại, gây nên hàng loạt phản ứng mang tính phòng ngừa trong cơ thể. Thế nhưng chứng đau cũng có sự hạn chế về mặt cảnh báo.Ví dụ như khi ung thư xuất hiện chứng đau thì đã ở vào thời kỳ cuối rồi, trong khi đó một số chứng đau dữ dội trong thời gian dài lại là sự giày vò không kham chịu nổi đối với cơ thể con người. Vậy nên phân chia các chứng đau như thế nào. Giáo sư Phàn Bích Phát nói:

“Chứng đau cấp tính nói chung diễn ra trong vòng một tháng, ví dụ như chứng đau đầu. Trường hợp đau trên ba tháng là chứng đau kinh niên. Sở dĩ chứng đau cấp tính dẫn đến sự quan tâm chú ý của toàn cầu, chủ yếu la vì người ta chỉ coi trọng chứng bệnh lúc bấy giờ, chứ không coi chứng đau là một vấn đề rất nghiêm trọng, vì thế rất dễ khiến chứng đau cấp tính diễn biến thành chứng đau kinh niên”.

Giáo sư Phàn Bích Phát nói, chứng đau không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng về ba mặt, một là ảnh hưởng tới toàn thân, ví dụ như nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tăng cao. Hai là chứng đau cấp tính không được điều trị sẽ chuyển sang chứng đau kinh niên. Ba là chứng đau có thể dẫn đến lo âu và trầm cảm về tâm lý và tinh thần. Vì vậy, mọi người chúng ta cần phải coi trọng đúng mức chứng đau, một khi xuất hiện chứng đau thì nên khám bác sĩ sớm.

Cùng với kỹ thuật y học phát triển, hiện nay người ta có thể áp dụng biện pháp kiềm chế mọi chứng đau, chúng ta không nên cố nhịn khi xuất hiện chứng đau. Nếu trường hợp chứng đau được điều trị sớm có thể tránh chứng đau cấp tính trở thành mãn tính, nâng cao chất lượng sống của người bệnh. Bệnh tật, vết thương và phẫu thuật đều có thể dẫn đến đau, cho nên trong khi điều trị chứng nguyên phát, bác sĩ cũng phải lưu ý tới chứng đau.

Theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng 30% số ngườl trong chúng ta đều từng bị ám ảnh bởi các chứng đau trong suốt cả cuộc đời

Viện sĩ Hàn Tế Sinh nêu rõ, người ta thường cho rằng, đau chỉ là một triệu chứng mà không phải là bệnh, sau khi khỏi bệnh tự nhiên sẽ hết đau, nhận xét này phù hợp với tình hình thực tế của chứng đau cấp tính, có ý nghĩa phổ biến trong đời sống hàng ngày, thế nhưng đối với chứng đau kinh niên thì khác.

Bởi vì đối với phần lớn chứng đau không nên chỉ coi là một “triệu chứng”, bản thân một số trường hợp đau kinh niên chính là căn bệnh. Ví dụ như đau thần kinh tam thoa. Trong trường hợp này, đau có nghĩa là mắc bệnh, chữa khỏi chứng đau có nghĩa là trị khỏi bệnh. Liệu chứng đau có tiêu chuẩn khách quan hay không? Đáp án của bác sĩ Hàn Tế Sinh là phủ định.

“Xét về định nghĩa mà nói, đau là cảm giác chủ quan, hiện nay vẫn chưa có máy đo trắc khách quan. Nhưng cảm giác đau của người cao tuổi không được nhạy cảm lắm, cho nên chúng ta phải dành quan tâm nhiều hơn cho người già”.

Chứng đau ở tuổi già là chứng bệnh luôn tồn tại trong đời sống những năm về già của người cao tuổi. Một số bác sĩ lâm sàng và bản thân người cao tuổi đều cho rằng cùng với mỗi năm một tuổi cao, cảm giác đau và khả năng trình bày về chứng đau cũng giảm xuống; mặt khác, chứng đau không rõ nguyên nhân và trường hợp khó chịu do chứng đau gây nên cũng gia tăng rõ rệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, quá trình già hóa sẽ gây ảnh hưởng đối với chức năng cảm giác như thị giác và thính giác của con người, song liệu quá trình giá hóa có gây ảnh hưởng đối với cảm giác trong đó kể cả cảm giác đau hay không, điều này vẫn chưa rõ lắm, thế nhưng cần phải xác định rõ một điều là, đau không phải là chứng bệnh tất yếu phát sinh trong quá trình già hóa bình thường, cho nên chứng đau ở người già cần được điều trị thích hợp.

Trên thực tế, chứng đau kinh niên ở các mô mềm trường hợp không viêm nhiễm, một số bệnh mang tính chướng ngại chức năng mạch máu thần kinh cùng chứng đau bởi ung thư, đau đầu, đau dây thần kinh, đau khớp, đau dây chằng? Đau phủ tạng, đau mang tính thiếu máu v.v đều thuộc phạm vi điều trị của khoa chứng đau.

Bác sĩ Hàn Tế Sinh đặc biệt nhấn mạnh, một số căn bệnh kèm theo chứng đau, nhưng bản thân chứng đau kinh niên chính là một căn bệnh, nếu không phân biệt rõ hai trường hợp này, rất dễ dẫn đến chẩn đoán nhầm, gây tổn thất không thể bù đắp cho người bệnh. Làm thế nào để tìm hiểu rõ mối quan hệ giữa bệnh kèm theo chứng đau và chứng đau kinh niên? Bác sĩ Hàn Tế Sinh cho biết:

Nhiệm vụ trước tiên của khoa chứng đau không phải là điều trị, mà là chẩn đoán xem có phải là bệnh nhân của khoa chứng đau hay không? Tránh điều trị trước, mà phải chẩn đoán trước. Trường hợp đã chẩn đoán rõ các căn bệnh liên quan, vẫn không thể điều trị triệu chứng đau, thì đó là trách nhiệm của khoa chứng đau”.

Tại khoa chứng đau, trên cơ sở làm rõ nguyên nhân của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nhằm vào nguyên nhân gây bệnh, tiêu viêm để cải thiện hữu hiệu chướng ngại tuần hoàn máu cục bộ, cắt đứt sự tuần hoàn ác tính dẫn đến đau, đạt mục đích giảm đau trong thời gian dài.

Trước phần lớn chứng đau, bác sĩ Hàn Tế Sinh cho rằng, tại bệnh viện đa khoa, thành lập “khoa chứng đau” là điều tất yếu trong phát triển y học. Xét về lịch sử, tách khoa gây tê khỏi khoa ngoại không phải là hạn chế mà lại thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của khoa ngoại và khoa gây tê.

Cùng với khoa học y học không ngừng tiến bộ, nghiệp vụ theo dõi chứng nguy ngập của khoa gây tê đang phát triển theo “y học chứng cấp tính”; nghiệp vụ điều trị chứng đau kinh niên trong điều trị chứng đau cũng phát triển theo “khoa chứng đau”, nhằm thay đổi cục diện bệnh nhân đau kinh niên “khám chữa tại khoa đau nhẹ, bệnh nhân đau trầm trọng không khoa nào khám chữa”.

Viện sĩ Hàn Tế Sinh nhấn mạnh, đặc điểm của khoa chứng đau là sự phối hợp giữa khoa gây tê, khoa xương, khoa nội thần kinh, khoa ngoại thần kinh, khoa ung thư cũng như phối hợp giữa bác sĩ tâm lý với những người làm công tác sinh học thần kinh, nhanh chóng loại bỏ triệt để chứng đau. Bác sĩ mong càng nhiều người có sự nhận thức về điều này.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình