UNG THƯ – VẤN ĐỀ CỦA TOÀN THẾ GIỚI

Ung thư là gì?

Ung thư là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát được và lây lan của các tế bào bất thường. Nếu sự lây lan không được kiểm soát , nó có thể dẫn đến tử vong . Ung thư là do cả hai yếu tố bên ngoài (thuốc lá, hóa chất, phóng xạ, và các sinh vật truyền nhiễm) và các yếu tố nội bộ (đột biến di truyền, nội tiết tố, điều kiện miễn dịch, và đột biến xảy ra từ sự trao đổi chất). Các yếu tố nguyên nhân có thể cùng nhau hành động hoặc theo thứ tự để bắt đầu hoặc thúc đẩy ung thư. Sự phát triển của hầu hết các bệnh ung thư đòi hỏi nhiều bước xảy ra trong nhiều năm. Một số loại ung thư có thể được ngăn chặn bằng cách loại bỏ tiếp xúc với thuốc lá và các yếu tố khác mà bắt đầu hoặc đẩy nhanh quá trình này. Khối u ác tính tiềm năng khác có thể được phát hiện trước khi các tế bào trở thành ung thư hoặc ở giai đoạn đầu, khi bệnh có thể điều trị.

Ung thư được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, kích thích tố, và miễn dịch. Trên toàn thế giới, một trong tám trường hợp tử vong là do ung thư; ung thư gây tử vong nhiều hơn AIDS, bệnh lao,và sốt rét cộng lại. Khi các nước được nhóm lại theo sự phát triển kinh tế , ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển và nguyên nhân thứ hai tử vong ở các nước đang phát triển (sau bệnh tim mạch). Theo dự báo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây, bệnh ung thư sẽ thay thế bệnh tim thiếu máu cục bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong chung trên toàn thế giới trong 2010

ung thu phoi-Thuviengiadinh.vn

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu của nhóm tử vong trên toàn thế giới và chiếm 7,4 triệu người (khoảng 13% của tất cả các trường hợp tử vong) trong năm 2004 (theo báo cáo của WHO). Các loại chính của bệnh ung thư là:

• Phổi (1,3 triệu người chết / năm)

• Dạ dày (803.000 trường hợp tử vong)

• Đại trực tràng (639.000 trường hợp tử vong)

• Gan (610.000 trường hợp tử vong)

• Vú (519.000 trường hợp tử vong)

Hơn 70% các ca tử vong ung thư xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tử vong do ung thư trên toàn thế giới được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, với ước tính khoảng 11,5 triệu trường hợp tử vong trong năm 2030.

Yếu tố nguy cơ ung thư

•  Sử dụng thuốc lá

•  Uống rượu

•  Các yếu tố chế độ ăn uống.

•  Thừa cân và béo phì

•  Hoạt động thể chất

•  Nhiễm trùng mãn tính từ Helicobacter pylori, vi rút viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV) và một số loại virus u ở người (HPV)

• Môi trường và rủi ro nghề nghiệp bao gồm ion hoá và phóng xạ không ion hóa

Các trường hợp ung thư và ước tính tử vong trên toàn thế giới (theo số liệu thống kê của WHO vào năm 2008)

  • Ở nam giới

Trường hợp ung thư – tỷ lệ tử vong (người)

Phổi và phế quản – 951,000

gan – 478,300

dạ dày – 464,400

Đại tràng và trực tràng  – 320,600

thực quản –  276,100

tuyến tiền liệt –  258,400

bệnh bạch cầu – 143,700

tụy – 138,100

Bàng quang – 112,300

Non-Hodgkin lymphoma – 109,500

  • Ở phụ nữ

Trường hợp ung thư – Tỷ lệ tử vong (người)

vú – 458,400

Phổi và phế quản – 427,400

Đại tràng và trực tràng – 288,100

Tử cung – 275,100

Dạ dày – 273,600

Gan – 217,600

Buồng trứng – 140,200

Thực quản – 130,700

Tụy – 127,900

Bệnh bạch cầu – 113,800

Phòng chống ung thư

Hơn 30 % ung thư được gây ra bởi nhiều rủi ro hành vi và môi trường. Ngưng sử dụng thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất có thể phòng ngừa ung thư trên thế giới hiện nay. Khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất. Ngăn chặn tác hại của rượu bằng chính sách quốc gia nhằm giảm mức độ tổng thể uống rượu. Giảm tiếp xúc và thúc đẩy bảo vệ chống lại tác nhân gây bệnh liên quan đến ung thư, bao gồm cả tiêm phòng virus viêm gan B. Giảm tiếp xúc và thúc đẩy các hành động bảo vệ chất gây ung thư trong môi trường và nơi làm việc, bao gồm ion hóa và bức xạ không ion hóa.

Tỷ lệ tử vong ung thư có thể được giảm bớt nếu trường hợp đã được phát hiện và điều trị sớm. Có hai thành phần của những nỗ lực phát hiện sớm:

Chẩn đoán sớm: là nhận thức các dấu hiệu ban đầu và triệu chứng để tạo điều kiện chẩn đoán và điều trị trước khi bệnh trở nên nặng hơn. Các chương trình chẩn đoán ung thư sớm phổ biến cung cấp các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu

Sàng lọc: là ứng dụng hệ thống kiểm tra. Nó nhằm mục đích xác định cá nhân có triệu chứng bất thường có thể gây ung thư hoặc tiền ung thư và giới thiệu họ kịp thời chẩn đoán và điều trị. Các chương trình sàng lọc đối với các loại ung thư thường xuyên có xét nghiệm sàng lọc đó là chi phí -hiệu quả, giá cả phải chăng. Một số kiểm tra sàng lọc như : kiểm tra trực quan với axit axetic cho ung thư cổ tử cung, thử nghiệm PAP ung thư cổ tử cung, chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú.

Một số các loại ung thư phổ biến, chẳng hạn như ung thư vú,ung thư cổ tử cung, ung thư miệng và ung thư đại trực tràng có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn khi được phát hiện sớm và điều trị theo thông lệ tốt nhất. Các cách thức điều trị là một loạt các biện pháp can thiệp, bao gồm cả hỗ trợ tâm lý, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị nhằm mục đích chữa bệnh hoặc kéo dài tuổi thọ đáng kể trong khi cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

THẢO VÕ (Tổng hợp và dịch theo các báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.