Ung thư gan – Có thể phòng ngừa


Ung thư gan là một căn bệnh ác tính khá phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt tại châu Á, nơi tập trung 75% số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư, do tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B, và C khá cao, cũng như thói quen ăn uống không hợp lý.

Điều nguy hiểm là ung thư gan thường diễn biến thầm lặng, dẫn đến tử vong rất nhanh, trung bình từ 1 – 6 tháng kể từ khi phát bệnh. Điều này chứng tỏ sự cần thiết của việc tự bảo vệ bản thân cũng như thường xuyên kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng.

Con đường dẫn đến ung thư gan

Hiện tại, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan vẫn còn là một câu hỏi đau đầu cho nhiều nhà nghiên cứu, tuy nhiên một số yếu tố sau đây có liên quan đến quá trình phát triển của ung thư gan như:

* Các bệnh viêm gan do virus: hơn 70% bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan có liên quan đến việc nhiễm virus viêm gan B và C. Bệnh chủ yếu lây lan qua đường máu, quan hệ tình dục, cũng như mẹ truyền sang con. Điều đáng quan ngại là tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B tại Việt Nam khá cao, và hiểu biết về bệnh còn thấp.

* Xơ gan: do các tế bào gan lành bị mô xô thay thế. Rượu, một số hóa chất (aflatoxin: một chất độc có trong các loại nấm, và ngũ cốc bị mốc), viêm gan mãn tính do virus viêm gan B hoặc C, là yếu tố có thể làm tế bào gan lành bị xơ hóa dẫn đến xơ gan. Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ xơ gan chuyển thành ung thư gan.

Dấu hiệu bệnh

Ung thư gan thường không có triệu chứng đặc biệt ở giai đoạn đầu. Do đó, nó dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác. Người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn, cảm giác tức sườn bên phải, nhưng không đáng kể. Những triệu chứng lâm sàng chỉ thể hiện rõ rệt ở giai đoạn cuối của bệnh. Bệnh nhân sụt cân, bụng trướng, buồn nôn, đau nhiều ở hạ sườn phải…

Ung thư gan dẫn đến suy gan, gây rối loạn tiêu hóa, cũng như giảm đáng kể khả năng loại bỏ chất độc hại ở máu. Ngoài ra, ung thư gan còn có thể di căn sang các bộ phận khác như xương, thận, và phổi.

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh

Hiện tại ung thư gan chỉ có thể được điều trị nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Một số biện pháp điều trị ung thư gan phổ biến đang được áp dụng như: Phẫu thuật, hóa trị liệu làm nghẽn động mạch gan (TACE), đốt khối u bằng sóng radio cao tần. Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng Sorafenib (tên thương mại Nexavar) cho chỉ định ung thư biểu mô tế bào gan nhằm kéo dài thời gian sống. Đây là phương pháp điều trị không xâm lấn đầu tiên trong điều trị ung thư gan. Hoạt chất Sorafenib với cơ chế “nhắm trúng đích” tác động trực tiếp vào các tế bào ác tính nhằm ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời, Sorafenib cũng ngăn cản máu lưu thông tới nuôi dưỡng khối u. Sorafenib không chữa khỏi bệnh nhưng nó trì hoãn quá trình tiến triển của bệnh một cách đáng kể, giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Chính vì vậy, người ta thường dùng Sorafenib kết hợp với một phương pháp điều trị khác. Phổ biến nhất là dùng cho bệnh nhân sau phẫu thuật và bệnh nhân ở giai đoạn 2.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị. Do vậy, phòng bệnh là việc hết sức cần thiết. Một số biện pháp có thể phòng bệnh ung thư gan như: tiêm ngừa vaccine phòng chống viêm gan B, hạn chế rượu bia, thức ăn với hàm lượng chất béo cao, cũng như không sử dụng các thực phẩm ngũ cốc bị nấm mốc, và điều chỉnh phong cách sống lành mạnh.

Quan trọng hơn hết, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm phát hiện sớm các bệnh về gan, và đặc biệt là ung thư gan ở giai đoạn sớm nhất. Có như vậy thì những phương pháp điều trị mới có tác dụng kịp thời, hiệu quả, tránh được việc di căn qua các bộ phận khác.

TNO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.