U nang buồng trứng và những biến chứng khó lường

U nang buồng trứng chiếm tỷ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng, có thể gặp ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi. Đại đa số u nang buồng trứng là lành tính, tuy nhiên cũng có một số biến chứng nguy hiểm, thậm chí ung thư hóa.
U nang buồng trứng là tập hợp bất thường, hiện diện ở một hoặc cả hai buồng trứng, bao gồm u nang cơ năng và u nang thực thể. Khi kích thước còn nhỏ, u nang buồng trứng có các triệu chứng rất mơ hồ, nên bệnh nhân thường không xác định được. Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể bị chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, cảm giác tức nặng ở vùng bụng dưới,… Bệnh tiến triển lặng lẽ, nhưng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính
Biến chứng xoắn nang, vỡ nang thường khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn,… Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong ổ bụng, bệnh nhân có thể bị choáng vì mất nhiều máu. Sau khi vỡ nang, bệnh nhân thường có hội chứng nhiễm khuẩn, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Biến chứng chèn ép các tạng xung quanh thường muộn, khi kích thước khối u lớn. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, thậm chí chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây phù hai chi dưới, cổ trướng.

Một số trường hợp u nang buồng trứng có thể biến chứng gây ung thư hóa, tuy nhiên, tỉ lệ này rất nhỏ.

skhoe

Ảnh Minh họa

Hiện nay, nhiều bệnh nhân có xu hướng lựa chọn sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, đã được khẳng định qua nhiều hội thảo khoa học uy tín, trong đó nổi bật là thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang. Với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung giúp giảm kích thước và ức chế sự phát triển của khối u, kết hợp với một số dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng… Nga Phụ Khang có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn tái phát và hạn chế biến chứng của u nang buồng trứng.
Để tránh những biến chứng nguy hiểm từ u nang buồng trứng, người bệnh có thể uống Nga Phụ Khang thường xuyên, đồng thời, cần có cuộc sống lành mạnh, ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Theo Gia đình

32 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.