Home » Người lớn » Thực phẩm chức năng và cách hiểu về nó

Khái niệm thực phẩm chức năng (Functional foods) được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng. Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute – ILSI) thì “thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại”.

 thuc-pham-chuc-nang-thuviengiadinh
Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

Ở mỗi nước, thực phẩm chức năng được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau: Các nước Tây Âu gọi là “thực phẩm – thuốc” (Alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (Nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); Trung Quốc gọi là “thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe”; Việt Nam gọi là thực phẩm chức năng hoặc “thực phẩm bổ sung dinh dưỡng”
Cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn nếu được bổ sung các vitamin, khoáng chất và các dinh dưỡng cần thiết một cách đầy đủ và phù hợp. Đạt được sức khỏe tối ưu từ những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên với chất lượng vượt trội thông qua sự phát triển của khoa học. Việc lựa chọn nguồn protein tốt cho cơ thể cũng rất cần thiết. Protein từ thực vật ít chất béo hơn, đặc biệt là chất béo bão hòa. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng ăn nhiều protein thực vật giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh trên.

Tại “Ngày Hội Nutrilite” với chủ đề “Kết Nối” vừa diễn ra tại Hà Nội, chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo đã chia sẻ kinh nghiệm về tầm quan trọng của dinh dưỡng với sức khỏe thông qua các sản phẩm của thương hiệu Nutrilite. Theo chuyên gia Nguyễn Thị Diệu Thảo, Nutrilite là một trong những thương hiệu thực phẩm chức năng có lợi cho sức khoẻ người dùng. Sản phẩm Nutrilite protein thực vật, có nhiều đặc tính như cung cấp nguồn protein từ thiên nhiên, ít chất béo và không có cholesterol; Hàm lượng protein cao (80%), cung cấp một lượng các amino a-xít, trong đó có 9 amino a-xít thiết yếu. Sản phẩm không chứa lactoza (đường sữa); Hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách cung cấp protein với hàm lượng chất béo thấp và có giá trị dinh dưỡng cao như những nguồn chất đạm khác như gạo lức, phô mai, trứng và sữa, bổ sung đạm thực vậtcho những người có mỡ trong máu cao và người có chế độ ăn ít đạm.

Có thể dùng thực phẩm mỗi ngày với lượng 10gr -20 gr (tương 1-2 muỗng) dùng trực tiếp hoặc pha chế vào các món ăn và thức uống hàng ngày như 1 nguồn nguyên liệu trong lúc nấu giúp tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Ngoài việc pha protein với nước, còn có thể pha protein với các loại trái cây, sữa, làm salad và nấu cháo, để thay đổi khẩu vị hàng ngày. Vừa tăng cường hàm lượng protein tốt cho cơ thể, mà còn làm bữa ăn hàng ngày thêm dinh dưỡng và ngon hơn.

Theo Vnmedia

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình