SỨC KHỎE TINH THẦN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

(Thuviengiadinh.vn) Sức khỏe tinh thần, hoặc sức khỏe cảm xúc là một phần của sức khỏe tổng thể và cuộc sống của bạn. Sức khỏe tinh thần là việc một người nào đó cảm thấy như thế nào khi họ đang phải đối mặt với những thách thức cuộc sống mang lại. Nó giống như sức khỏe thể chất của bạn – đôi khi rất tốt và đôi khi nó là xấu – nhưng sức khỏe tinh thần chi phối nhiều hơn những suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Sức khỏe tinh thần là về cách mọi người cảm nhận, suy nghĩ, cư xử và hành động. Sức khỏe tinh thần bao gồm:

  • Bạn cảm thấy về bản thân và cuộc sống của bạn như thế nào
  • Bạn đối phó với stress như thế nào
  • Bạn đối phó với những thứ trong cuộc sống của bạn như thế nào
  • Lòng tự trọng hoặc sự tự tin của bạn
  • Làm thế nào bạn nhìn thấy chính mình và tương lai của bạn.

Nhiều người nghĩ rằng sức khỏe tinh thần là về việc có một cái gì đó sai với bộ não của bạn – hay gọi là “điên” hay “bệnh tâm thần”. Bệnh tâm thần là khi cảm xúc của bạn, suy nghĩ trở nên bị xáo trộn. Cũng giống như bạn có thể cảm thấy không khỏe mạnh, bạn có thể có tinh thần hoặc cảm xúc không khỏe. Nhưng cũng giống như bạn có thể làm những việc để giữ cho thể chất tốt, bạn cũng có thể làm những điều mà sẽ giúp giữ cho bạn tinh thần tốt. Thường những điều tương tự sẽ giúp bạn giữ thể chất và tinh thần tốt, bởi vì nó là tất cả các kết nối.

suc khoe tinh than.Thuviengiadinh.vn

Sức khỏe tinh thần của bạn bị ảnh hưởng bởi tất cả mọi thứ và tất cả mọi người bạn có liên lạc. Điều đó có nghĩa tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn có thể có một ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đối với sức khỏe tinh thần hoặc cảm xúc của bạn. Những điều sức khỏe tinh thần có thể bị ảnh hưởng như:

  • Cuộc sống của bạn – bạn bè, gia đình, đồng nghiệp…
  • Môi trường sống của bạn – nhà ở, nơi làm việc, trường học, nơi vui chơi…
  • Cách cơ thể của bạn đã được hình thành bởi di truyền
  • Những kiểu suy nghĩ – cách tâm trí của bạn hoạt động (đây là một phần liên quan đến di truyền và một phần cho môi trường của bạn)
  • Thời gian bạn chi tiêu chăm sóc bản thân.

Để giữ cho mình tinh thần lành mạnh

Một số nghiên cứu cho rằng những gì bạn ăn ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ đảm bảo rằng bạn có tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho bộ não của bạn hoạt động tốt.

Tập thể dục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ sau 30 phút tập thể dục, con người có thể cải thiện tâm trạng. Nhưng 30 phút tập thể dục vừa phải ít nhất 3 lần một tuần là những gì bạn nên nhắm tới.

Cố gắng thư giãn nhiều hơn. Bài tập thư giãn là một cách tốt để giảm stress. Tìm và làm những điều mà bạn cảm thấy tốt. Tất cả chúng ta đều có tài năng trong các lĩnh vực khác nhau. Điều đó có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin và cảm thấy tích cực về bản thân. Phát triển kỹ năng cá nhân giúp bạn đối phó với mọi người và các tình huống khác. Tìm hiểu cách thức mới để đối phó với các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Tham gia mọi thứ có thể trong cuộc sống bạn. Làm công việc tình nguyện, tham gia một câu lạc bộ hoặc ủy ban, chơi thể thao, tham gia một nhóm thiền, đi lặn biển với một nhóm người, làm công tác xã hội hoặc làm một khóa học ngắn hạn. Làm điều gì đó cho người khác. Giúp đỡ người khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt về bản thân.

THẢO VÕ (Lược dịch từ cyh.com)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

182 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.