Home » Người lớn » Rửa tay: những điều làm và không nên làm

Rửa tay là một cách làm đơn giản để ngăn ngừa vi khuẩn và lây nhiễm bệnh. Thường xuyên rửa tay là một trong những cách tốt nhất để tránh bị bệnh và lây lan bệnh tật. Rửa tay chỉ cần sử dụng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất cồn khử trùng – một chất tẩy rửa mà không cần nước. Chúng ta thử tìm hiểu khi nào và làm thế nào để rửa tay đúng cách nhé.

Khi nào thì phải rửa tay

Khi tay bạn có sự tiếp xúc với nhiều đồ vật trong suốt cả ngày, bạn đã nhiễm vi khuẩn trên bàn tay của bạn. Ngược lại, bạn có thể tạo ra sự lây nhiễm cho mình với vi trùng khi tay ban tiếp xúc vào mắt, mũi hay miệng. Rửa tay thường xuyên có thể giúp hạn chế việc lây nhiễm vi khuẩn, virus và các vi khuẩn khác.

Luôn luôn rửa tay trước khi:

– Chuẩn bị thức ăn hoặc ăn

– Điều trị vết thương, tiếp xúc với thuốc, hay chăm sóc cho một người bị bệnh hoặc bị thương

– Đeo hoặc tháo bỏ kính áp tròng

Luôn luôn rửa tay sau khi:

– Chế biến thức ăn, đặc biệt là thịt sống hoặc gia cầm

– Sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ

– Tiếp xúc với động vật hay đồ chơi, vật dụng, hoặc chất thải

– Hỉ mũi, ho hoặc hắt hơi vào bàn tay của bạn

– Điều trị vết thương hay chăm sóc cho một người bị bệnh hoặc bị thương

– Xử lý rác thải, dọn dẹp nhà cửa, tiếp xúc với hóa chất, hoặc bất cứ điều gì mà có thể bị ô nhiễm …..

– Ngoài ra, bạn có thể rửa tay của bạn bất cứ khi nào nhìn thấy tay bị bẩn.

rua tay dung cach

Ảnh minh họa (internet)

Làm thế nào để rửa tay đúng cách

Nói chung tốt nhất là rửa tay bằng xà phòng và nước. Thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Làm ướt tay bằng nước máy.

– Dùng xà phòng chà lên bàn tay để có thể tạo bọt.

– Chà tay hai bàn tay của bạn tối thiểu trong 20 giây. Nhớ để chà tất cả bề mặt, bao gồm mu bàn tay, cổ tay, giữa các ngón tay và dưới móng tay của bạn.

– Rửa sạch.

– Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc dùng một lần hoặc máy sấy không khí.

– Nếu có thể, sử dụng khăn của bạn để tắt vòi nước.

Hãy nhớ rằng xà phòng diệt khuẩn không có khả năng tiêu diệt vi trùng hơn là xà phòng thường. Sử dụng xà phòng diệt khuẩn thậm chí có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh của sản phẩm – làm cho nó khó khăn hơn để tiêu diệt các vi trùng trong tương lai.

Làm thế nào để sử dụng chất vệ sinh tay có chứa cồn

Vệ sinh tay bằng chất có chất cồn, mà không yêu cầu phải sử dụng nước, là một sự thay thế chấp nhận được khi xà phòng và nước không có sẵn. Nếu bạn chọn sử dụng một khăn tay, đảm bảo sản phẩm đó có chứa ít nhất 60% của cồn. Sau đó làm theo các bước đơn giản sau:

– Sử dụng sản phẩm có chứa cồn và chà xát vào lòng bàn tay của bạn để làm ướt toàn bộ bàn tay của bạn

– Chà hai tay vào nhau, bao gồm tất cả các bề mặt, cho đến khi tay khô.

Giúp trẻ rửa tay và tạo thói quen rửa tay

Để giúp trẻ em khỏe mạnh bằng cách khuyến khích trẻ rửa tay đúng cách và thường xuyên. Bạn cũng phải thường xuyên rửa tay, để con bạn nhìn và thực hiện theo. Bạn có thể để lời nhắc nhở cần rửa tay trong tầm mắt của trẻ, chẳng hạn như một biểu đồ bên bồn rửa phòng tắm có thể được đánh dấu mỗi khi con bạn rửa tay của mình.

Vệ sinh tay bằng sản phẩm có chứa cồn là tốt cho trẻ em và thanh thiếu niên,  đặc biệt là khi xà phòng và nước không có sẵn. Nhắc nhở con em của bạn để đảm bảo khử trùng hoàn toàn khô trước khi người đó chạm vào bất cứ điều gì. Lưu trữ các thùng chứa an toàn đi sau khi sử dụng.

Rửa tay là đặc biệt quan trọng đối với trẻ em ở cơ sở chăm sóc trẻ em. Trẻ em được chăm sóc trong các cơ sở bên ngoài nhà có nguy cơ cao của bệnh đường hô hấp và đường tiêu hóa, có thể dễ dàng lây lan cho các thành viên gia đình và địa chỉ liên lạc khác. Hãy chắc chắn rằng nhà cung cấp chăm sóc trẻ em của bạn quảng cáo thường xuyên rửa tay hoặc sử dụng chất vệ sinh tay có chứa cồn. Hãy hỏi xem các em được yêu cầu phải rửa tay nhiều lần trong ngày – không chỉ trước bữa ăn. Lưu ý, cho dù khu vực thay tã cho trẻ được làm sạch sau mỗi lần sử dụng.

Một cách đơn giản để giữ sức khỏe

Rửa tay không mất nhiều thời gian và nỗ lực, nhưng nó cung cấp phần thưởng lớn về ngăn ngừa bệnh tật. Áp dụng các thói quen đơn giản này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Trâm Anh

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình