Những “thủ phạm” trong nhà khiến bạn bị đau lưng

Đó có thể là hộp đựng giấy vệ sinh, chiếc gối bạn vẫn nằm ngủ, sàn nhà hay laptop bạn thường sử dụng…

Đặt hộp đựng giấy vệ sinh ở vị trí bất tiện

Nếu khi với tay lấy giấy vệ sinh, bạn phải cong người thì bạn đang làm một việc có hại cho xương sống của mình đấy.

Khắc phục: Hãy thay đổi vị trí đặt hộp giấy vệ sinh sao cho bạn có thể với lấy một cách nhẹ nhàng và thoải mái. Nếu không, ít nhất bạn cũng nên lấy một ít giấy ra khỏi hộp và giữ trong tay trước khi ngồi xuống hoặc bạn có thể lôi cuộn giấy đó ra đặt trong tầm với của mình. Nếu lỡ quên, bạn hãy với lấy một cách thận trọng – giữ cho xương sống thẳng.

Làm việc nhà vất vả

Lau chùi cửa sổ trên cao hoặc kỳ cọ các góc của bồn tắm có thể ảnh hưởng xấu đến lưng của bạn.

Bác sỹ Ann Brinkley ở San Francisco cho biết: “Cúi khom người, với lên cao đều không có lợi cho lưng của bạn”. Nó có thể làm thoái hóa cột sống.

Khắc phục: Hãy coi việc nhà như một môn thể thao. Bác sỹ Gerald Silverman ở New York, cho biết: “Bạn nên dành vài phút làm nóng người trước khi bắt tay vào làm việc nhà để bảo vệ lưng khỏi thương tổn”.

Để nhấc vật nặng, bạn hãy khụyu đầu gối  thay vì cúi khom người. Khi đẩy vật gì đó, hãy dùng sức mạnh của toàn bộ cơ thể, không nên chỉ dùng tay và lưng. Khi dùng máy hút bụi, hãy bước tới bước lui thay vì đứng yên một chỗ và dùng thân trên di chuyển máy.

Dùng sai gối

Gối quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến cổ bạn được đặt ở vị trí không thoải mái.

Khắc phục: Đặt gối ở ví trí hợp lý sao cho tai, vai và hông nằm trên một đường thẳng dù bạn có nằm ở tư thế nào.

Nếu bạn ngủ nằm ngửa, hãy nhét thêm một cái gối dưới đầu gối và một cái nhỏ hơn dưới vùng lưng dưới. Nếu bạn nằm nghiêng khi ngủ, hãy kẹp một cái gối giữa hai đầu gối. Nếu bạn đọc sách trên giường, hãy ngồi thẳng và đặt gối sau lưng, dưới đầu gối và trên đùi để nâng cuốn sách lại gần mắt hơn và ngăn ngừa đau cổ.

lung

Dùng sai đệm

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời mình trên giường. Một tấm đệm quá mềm hoặc quá cứng sẽ không có lợi cho xương sống của bạn.

Khắc phục: Nếu mỗi sáng thức dậy, bạn đều thấy đau lưng hoặc nếu đệm của bạn đã có nhiều chỗ lõm lên lõm xuống hoặc đã có tuổi thọ hơn 7 năm, đã đến lúc bạn nên mua một cái đệm mới.

Khi mua, bạn hãy đích thân nằm lên đó trong khoảng 10 phút. Nếu khi nằm nghiêng, bạn thấy phần eo của mình không chạm vào mặt đệm nghĩa là chiếc đệm đó quá cứng. Như thế, cột sống sẽ không được thư giãn. Còn nếu bạn cảm thấy toàn thân thoải mái và ở các cơ lưng được thư giãn thì đó là đệm bạn nên mua.

Theo Afamily

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.