Home » Người lớn » NHỮNG THÓI QUEN ĂN UỐNG NÊN THAY ĐỔI

Với rất nhiều lời khuyên mâu thuẫn xung quanh về chế độ ăn uống tốt nhất để giảm cân, nhiều người thường bị nhầm lẫn về những gì chúng ta nên ăn để tối ưu cho sức khỏe và có một trọng lượng khỏe mạnh. Những thói quen ăn uống bạn nghĩ rằng có thể đang giúp bạn giảm cân, nhưng thực sự có thể phá hoại chế độ giảm cân của bạn và làm tổn thương sức khỏe của bạn. Nếu bạn có thể bỏ những thói quen có hại, bạn có thể trở thành một người có chế độ ăn uống lành mạnh cho cuộc sống của chính mình.

1.   Bỏ ăn sáng

Khoảng 10% dân số Hoa Kỳ, bỏ bữa ăn sáng, theo một cuộc khảo sát năm 2011. Nhưng theo một nghiên cứu gần đây của trường đại học Tel Aviv, ăn sáng thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày – đặc biệt là cho những người muốn giảm cân. Các nhà nghiên cứu đưa 93 phụ nữ béo phì chia thành hai nhóm khác nhau và hướng dẫn họ ăn một chế độ ăn uống dinh dưỡng 1.400 calo một ngày . Sự khác biệt duy nhất là một nhóm ăn bữa sáng của họ  700 calo và nhóm thứ hai ăn tối 700 calo. Sau 12 tuần, nhóm ăn sáng nhiều trung bình giảm 18kg, giảm 7cm vòng eo, trong khi nhóm ăn tối nhiều chỉ giảm được 7kg và 3.5cm vòng eo. Ngoài ra, nhóm ăn tối nhiều đã có sự gia tăng nồng độ triglycerid , trong đó có liên quan đến bệnh tim, bệnh tiểu đường , tăng huyết áp và cholesterol cao.

2.   Thức uống có ga/ đồ uống ngọt

Thức uống có ga làm cho bạn cảm thấy no, giúp cho bạn ngăn chặn những bữa ăn nhẹ không cần thiết. Nhưng nếu bạn dùng nhiều thức uống có ga hay đồ uống ngọt sẽ phá hoại chế độ giảm cân của bạn. Chế độ ăn uống có soda và các chất tạo ngọt nhân tạo có thể liên quan đến tăng cân, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp, theo một phân tích năm 2013 của các nghiên cứu gần đây về các chất làm ngọt nhân tạo của Đại học Purdue. Lý do? Cơ thể của bạn có thể bị nhầm lẫn bởi chất làm ngọt nhân tạo, theo chuyên gia phân tích Susan E. Swithers, tiến sĩ, giáo sư đại học Purdue của khoa học tâm lý và thần kinh học hành vi. Nghiên cứu Swithers cho thấy khả năng tự nhiên của cơ thể sẽ quản lý năng lượng dựa trên những điều ngọt ngào nếm được.

nuoc ngot

3.   Cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm: Gluten, tinh bột, đường, thịt

Đối với một số người, chế độ ăn loại trừ có vẻ như một cách nhanh chóng và dễ dàng để cảm thấy có thể kiểm soát cân nặng cơ thể. Nhưng đối với những người có nguy cơ bị rối loạn ăn uống, chế độ ăn uống loại trừ một số nhóm thực phẩm có thể dẫn tới những nguy cơ gây nên các rối loạn như chứng biếng ăn và orthorexia. Bệnh viện Mayo định nghĩa hội chứng orthorexia là một nỗi ám ảnh về thực phẩm, họ tránh ăn những thứ như các thực phẩm có chứa chất phụ gia nhân tạo, thuốc trừ sâu, biến đổi gen, và một lượng không lành mạnh của chất béo, đường và muối. Nhưng một số người mắc hội chứng orthorexia nói rằng họ bị ám ảnh và cuối cùng tự cô lập mình và thường trở nên không dung nạp các quan điểm của người khác về thực phẩm và sức khỏe. Thậm chí tệ hơn , họ có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng có trong thực phẩm mà họ tránh không dùng tới. Tất nhiên, những người đã được chẩn đoán bệnh loét bao tử phải tránh gluten bởi vì nó gây tổn thương ruột non và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Và những người bị bệnh celiac ăn gluten , họ có thể bị tiêu chảy mãn tính, nôn, táo bón và giảm cân. Vì vậy, không nên đặt ra cho mình một chế độ ăn mà bỏ hoàn toàn một số nhóm thực phẩm nào đó. Nó có thể gây tổn hại cho cơ thể của bạn.

4.   Chế độ ăn ít chất béo

Có nhiều người cho rằng nếu muốn loại bỏ chất béo khỏi cơ thể thì ngừng ăn chất béo. Nhưng nghiên cứu của Trường Harvard cho thấy rằng các chất béo bạn ăn là không thực sự liên quan đến tăng cân và bệnh tật. Thay vào đó, nó là tổng lượng calo ăn , cũng như chất béo”xấu”  như chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt và thực phẩm chế biến sẵn. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn chế độ ít chất béo có khả năng loại bỏ những chất béo tốt cho cơ thể như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa được tìm thấy trong dầu ô liu và các loại cá béo. Những thực phẩm được dán nhãn như ” ít chất béo ” và ” không béo ” thực sự lừa người ăn nhiều hơn, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Thực phẩm Cornell và Brand Lab. Bạn nên tìm đọc “giá trị dinh dưỡng” của sản phẩm trước khi mua

5.   Giảm lượng calo đột ngột

Đối với những người muốn giảm cân nhanh, giảm quá nhiều calo có thể thực sự là một chiến lược hoàn toàn không kết quả. Một phân tích tổng hợp 31 chế độ ăn lâu dài, trung bình 1.200 calo một ngày phát hiện ra rằng khi người ta giảm cân, phần lớn cân nặng sẽ quay trở lại trong vòng bốn hoặc năm năm. Nếu bạn muốn có một chế độ giảm cân tích cực, bạn cần phải tìm ra được tổng lượng calo và giảm một cách từ từ. Ví dụ bạn cần 2500calo cho 1 ngày, hãy giảm 250calo/ngày, và duy trì lượng 2250calo trong một thời gian để cơ thể bạn ổn định trước khi bạn giảm thêm lượng calo. Thực sự nếu bạn đột ngột thay đổi chế độ ăn từ 2500calo xuống còn 1200 calo cho chế độ ăn kiêng, bạn sẽ giảm cân nhanh trong vòng 4 tháng, nhưng cơ thể của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề không tốt.

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống