NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG DẠ DÀY

(Thuviengiadinh.com) – Những hướng dẫn này có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm khó chịu – và thậm chí hết sức nguy hiểm – triệu chứng của trào ngược dạ dày (GERD). Sự nguy hiểm từ GERD nằm trong các tiếp xúc lặp đi lặp lại của acid thực quản, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng về đường hô hấp cũng như những thay đổi trong các tế bào của niêm mạc có thể dẫn đến ung thư.

1.   Thư giãn và ăn một cách chậm rãi

Thay vì ăn nhiều một lần –  có thể làm cho các triệu chứng trào ngược axit tồi tệ hơn – chỉ ăn cho đến khi bạn cảm thấy no một cách thoải mái. Dành thời gian thư giãn để ăn một bữa ăn một cách từ tốn, nhẹ nhàng, chậm rãi

2.   Hạn chế đồ uống trong bữa ăn

Nếu bạn bị GERD, hạn chế lượng nước uống của bạn trong các bữa ăn. Chất lỏng thêm vào khối lượng của thực phẩm trong dạ dày của bạn và làm tăng chướng bụng, sẽ tạo áp lực thêm tới cơ vòng thực quản dưới (LES) – cơ mà bình thường ngăn chặn thực phẩm di chuyển trở lại vào thực quản của bạn có thể làm tăng thêm nguy cơ trào ngược. Để giảm thiểu khối lượng dạ dày, hãy uống từng ngụm nước nhỏ trong khi bạn ăn, và cố gắng uống chủ yếu là giữa chứ không phải là trong bữa ăn.

3.   Giảm cân thêm

Thừa cân là một lý do đầu tiên của chứng ợ nóng. Cá nhân thừa cân bị gấp 2 lần triệu chứng của GERD hơn những người có một trọng lượng khỏe mạnh. Trọng lượng có thể làm tăng áp lực lên dạ dày gây xảy ra chứng trào ngược. Mỡ cơ thể cũng có thể phát hành hóa chất gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa bình thường. Viêc bạn cần làm là tích cực giảm cân, có kế hoạch cho những bữa ăn hằng ngày, công thức nấu ăn lành mạnh , tiếp cận với một huấn luyện viên dinh dưỡng cá nhân.

4.   Kết hợp tập thể dục vừa phải.

Chỉ tập thể dục một cách vừa phải, vì các bài tập mạnh mẽ có thể khuấy động đường tiêu hóa của bạn và gây trào ngược. Các bài tập tác động thấp như đi bộ là thực sự mang lại lợi ích và nó giúp bạn đứng thẳng, cho phép trọng lực để hỗ trợ tiêu hóa. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn giảm cân, có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của chứng ợ nóng. Để giảm thiểu nguy cơ của các triệu chứng, chờ ít nhất hai giờ sau khi ăn mới làm việc.

5.   Cắt giảm chất béo

Bữa ăn nhiều chất béo như thức ăn chiên, pizza, thịt nướng béo… sẽ khiến bạn có nguy cơ bị trào ngược. Thay vào đó, thêm vào protein nạc (không da thịt gia cầm, hải sản, đậu, thịt nạc và thịt màu đỏ) và giàu chất xơ sản phẩm và ngũ cốc lương thực vào chế độ ăn uống của bạn.

6.   Xem lại chế độ ăn uống của bạn

Khi nói đến chế độ ăn uống của bạn , ăn các bữa ăn nhỏ hơn là bước quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn chặn trào ngược. Có những loại thực phẩm cụ thể mà có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trong một số cá nhân. Thủ phạm phổ biến nhất là thức ăn chiên hoặc các loại thực phẩm béo, rượu, thức uống chứa caffeine như cà phê và trà, sô cô la, kẹo bạc hà và các sản phẩm có hương vị bạc hà, nước trái cây họ cam quýt và hoa quả, cà chua và nước sốt cà chua, các loại thực phẩm nhiều gia vị , hành, tỏi, và đồ uống có ga.

7.   Không nằm xuống sau khi ăn.

Nếu bạn dễ bị trào ngược axit , điều quan trọng là bạn không nằm tối thiểu là hai giờ sau khi bạn đã ăn một bữa ăn hoặc ăn vặt. Trong thực tế, đứng lên và đi bộ xung quanh để giúp khuyến khích dạ dày hoạt động đúng cách.

8.   Mặc quần áo vừa người.

Tránh bất cứ quần áo chật chội có thể gây áp lực lên dạ dày của bạn và làm trầm trọng thêm sự khó chịu và đau đớn của GERD. Cho đến khi các triệu chứng được kiểm soát, hãy suy nghĩ thư giãn và mặc quần áo thoải mái!

9.   Nhai kẹo cao su quế sau bữa ăn.

Nhai kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt , giúp trung hòa axit trong dạ dày. Nhai kẹo cao su cũng khuyến khích nuốt thường xuyên, mà xóa axit khó chịu từ thực quản nhanh hơn. Chỉ cần chắc chắn không lựa chọn hương vị bạc hà, vì bạc hà làm trầm trọng thêm các triệu chứng LES . Nên thử vị quế hoặc hương vị trái cây để thay thế.

khong hut thuoc la-Thuviengiadinh.com

10.  Bỏ hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị GERD ! Khói thuốc làm chậm tiêu hóa và làm tăng axit dạ dày. Ngoài việc làm hại thực quản, khói thuốc lá của bạn cũng gây thiệt hại cho hệ thống tiêu hóa và làm suy yếu dạ dày của bạn, trực tiếp gây ra trào ngược axit.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

6 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.