Những kiêng kỵ khi tắm

Tắm là để làm sạch cơ thể, ngừa bệnh, giúp thư giãn tinh thần. Thế nhưng, trong cuộc sống có những thói quen liên quan đến việc tắm lại có hại mà chúng ta không biết, về lâu dài vô tình gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những thói quen đó là gì?

 Ngủ ngay khi tắm

Con người khi trong trạng thái bình thường, các chân lông đều mở. Nhưng nếu gặp nước lạnh liền co lại, đóng chặt, giữ một phần nước lạnh trong lỗ chân lông. Nếu lúc đó đi ngủ ngay, nước sẽ qua tác dụng nhiệt trở thành thấp nhiệt, bị các lỗ chân lông hấp thu, như vậy sẽ dẫn đến phát sinh các bệnh như cảm, say nắng. Có khi còn dẫn đến triệu chứng lợm giọng, nôn mửa, tiêu chảy. Tốt nhất nên ngủ sau khi tắm khoảng 15 – 20 phút.

 Tắm sau khi uống rượu

Các nhà nghiên cứu bệnh lý học đã chứng minh, cồn có thể ức chế hoạt động sinh lý bình thường của gan, ngăn cản dự trữ đường gluco trong cơ thể. Khi tắm đường gluco trong cơ thể do hoạt động thể lực và máu tuần hoàn nhanh nên bị tiêu hao nhiều. Cho nên, tắm sau khi uống rượu thì đường gluco bị tiêu háo tất khó bổ sung, khin cho mức độ đường trong máu xuống thấp, nhiệt độ hạ thấp, dễ gây sốc.

 Tắm ngay sau khi ăn

Khi vừa ăn xong, ruột đang cần cung cấp nhiều máu để bảo đảm tiêu hoá và hấp thu thức ăn, việc cung cấp máu cho các cơ quan khác phải giảm đi. Nếu tắm ngay sau khi ăn thì sẽ làm tăng việc của các cơ quan khác và tăng nhanh tuần hoàn máu khiến cho công năng tiêu hoá của ruột yếu đi, công năng hấp thu kém.

 Kỳ cọ quá mạnh 

Kỳ cọ quá mạnh khi tắm sẽ dễ gây tổn thương da. Vì da là do biểu bì, chân bì và tổ chức dưới da tạo nên, là cơ quan bảo vệ cơ thể. Tầng cùng ngoài của biểu bì có chứa lớp protein sừng, có tác dụng bảo vệ. Lớp sừng không ngừng chuyển đổi, nhưng thời gian tương đối dài. Nếu tắm chà sát mạnh sẽ làm vỡ lớp sừng, cũng sẽ làm rách da, vi trùng bệnh dễ xâm nhập, có hại cho sức khỏe.  

Kỳ cọ quá mạnh khi tắm sẽ dễ gây tổn thương da.

Tắm nước nóng quá lâu

Khi khử độc nước máy thường dùng một số hoá chất Clo. Những hoá chất này khi bị hâm nóng thì 80% sẽ bốc hơi, toả ra khắp buồng tắm. Nước càng nóng thì hơi hoá chất lại càng mạnh, nếu tắm thời gian quá dài, hít nhiều vào cơ thể sẽ rất có hại, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Người già tắm lâu

Tắm là một việc nhẹ nhàng tuy nhiên cũng tiêu hao nhiều thể lực, vì thế người già không nên tắm lâu và nhiều. Vì thể lực người già tương đối yếu, da trở nên mỏng, tuyến mỡ dưới da dần dần teo đi. Nếu tắm quá nhiều da sẽ trở nên khô, dễ bị tróc da, thậm chí bị nẻ hoặc sinh chứng ngứa. Việc ngâm trong nước quá lâu, mao quản sẽ giãn ra làm cho đại não thiếu máu, sinh nhức đầu hoặc cháng váng.

 Người bị huyết áp cao tắm nước lạnh

Thường xuyên tắm nước lạnh sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng khả năng chống lại bệnh của cơ thể, có lợi cho sức khỏe. Nhưng người bị huyết áp cao mà tắm nước lạnh thì lại có hại. Vì theo thí nghiệm của các cơ quan chuyên môn, tay người nếu ngâm trong nước đóng băng một phút, huyết áp sẽ lên cao. Vì thế, người huyết áp cao tắm nước lạnh có nguy cơ tăng huyết áp lên cao và dễ dẫn đến xuất huyết não hoặc suy tim.

 Phụ nữ có kinh tắm ngồi

Vì tắm ngồi, sẽ khiến cho nước bẩn dễ chảy vào âm đạo, nhất là khi đang có kinh, cổ tử cung hơi mở, nước bẩn càng dễ lọt vào khoang tử cung, do đó dễ dẫn đến chứng viêm bộ phận sinh dục. Tốt nhất là tắm đứng vì như thế nước sẽ không thể chảy ngược vào âm đạo.

BSGD.org

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.