Những điều có thể chưa biết về u nang thận

Qua tuổi 40, tỷ lệ mắc u nang buồng trứng tăng cao. Dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng đôi khi gây sự đau đớn cho người bệnh.

1. U nang thận là gì?

U nang thậnlà một loại túi nhỏ (có kích cỡ đa dạng từ vài mm đến vài cm) chứa chất l lỏng mầu vàng nhạt. Một người có thể có nhiều u nang trong 1 quả thận hoặc trong cả 2 quả thận.

2. Làm thế nào để phát hiện u nang thận?

U nang thận không có triệu chứng nào đặc biệt nên rất khó phát hiện. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh này là phương pháp siêu âm. Nếu phát hiện ra khối u, bác sỹ sẽ cho làm xét nghiệm tế bào để biết được đó là u nang hay là một khối u ác tính.

3. Cần phải lập tức điều trị u nang thận khi được phát hiện?

U nang thận lành tính thường không gây đau lưng do đó nó rất khó phát hiện. Khối u này đôi khi được phát hiện khi bạn được bác sỹ chỉ định đi siêu âm hệ tiêu hóa hay đường tiết niệu.

Tuy nhiên đối với các u nang thận lành tính không cần phải điều trị đặc biệt. Phần lớn trường hợp, người bệnh sống chung với u nang thận trong nhiều năm.

Bác sỹ chỉ định điều trị u nang thận khi khối u này chèn lên đường tiết niệu hay đường kính của nó quá lớn.

4. Khi nào cần phẫu thuật u nang thận?

Bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật u nang thận khi nó chèn lên các bộ phận xung quanh hoặc nó quá to. Mổ nội soi hút dịch u nang thận là cách thông dụng hiện nay.

Dung Nhi

Dân trí

88 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.