Home » Người lớn » NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG ĐAU BỤNG

(Thuviengiadinh.vn ) – Đau bụng là đau xảy ra giữa ngực và vùng xương chậu. Đau bụng có thể giống như chuột rút, đau nhức, có thể chuyển từ nhẹ nhàng sang đau thắt gây khó chịu.

Các cơ quan trong bụng gồm : ruột, thận, ruột thừa, lá lách, dạ dày, túi mật, gan, tuyến tuỵ. Viêm hoặc các bệnh có ảnh hưởng đến các cơ quan này có thể gây ra đau bụng. Nhiễm virus hoặc vi khuẩn có ảnh hưởng đến dạ dày và ruột cũng có thể gây đau bụng đáng kể. Đau bụng đôi khi được gọi là đau bao tử.

nguyen nahn dau bung-Thuviengiadinh.vn

Nguyên nhân gây đau bụng

Đau bụng có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là nhiễm trùng, tăng trưởng bất thường, viêm và rối loạn đường ruột. Nhiễm trùng ở cổ họng, ruột và máu có thể gây ra vi khuẩn xâm nhập đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng. Các bệnh nhiễm trùng cũng có thể gây ra những thay đổi về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón. Ở phụ nữ, đau bụng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt cũng là một nguồn phổ biến của đau bụng dưới.

Các nguyên nhân thường gặp của đau bụng bao gồm: tiêu chảy, táo bón, viêm dạ dày, acid reflux (khi dạ dày bị rò rỉ ngược vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng và các triệu chứng khác), nôn, nhiễm trùng thận, căng thẳng.

Bệnh có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng có thể gây ra đau bụng kinh niên. Phổ biến nhất là: chứng trào ngược dạ dày (GERD), hội chứng ruột kích thích (một rối loạn không rõ nguồn gốc gây ra đau bụng, chuột rút, và những thay đổi trong ruột), Bệnh Crohn (bệnh viêm ruột), không dung nạp lactose (không có khả năng để tiêu hóa đường lactose là loại đường được tìm thấy trong sữa và sản phẩm sữa)

Một số nguyên nhân gây đau bụng dữ dội, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như vỡ một cơ quan nào đó trong bụng, sỏi mật, sỏi thận, nhiễm trùng thận…

Vị trí của cơn đau trong bụng

Các vị trí của cơn đau trong bụng có thể là một đầu mối chỉ ra những nguyên nhân của nó.

– Đau tổng quát trên khắp bụng (không phải trong một khu vực cụ thể) có thể chỉ ra: viêm ruột thừa, Bệnh Crohn, chấn thương, hội chứng ruột kích thích, nhiễm trùng đường tiết niệu

– Đau tập trung ở vùng bụng dưới có thể chỉ ra: viêm ruột thừa, tắc ruột, thai ngoài tử cung (mang thai xảy ra bên ngoài tử cung)

– Ở phụ nữ, cơn đau ở cơ quan sinh sản của vùng bụng dưới có thể được gây ra bởi: đau bụng kinh nghiêm trọng, u nang buồng trứng, sẩy thai, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung

– Đau tập trung ở vùng bụng trên : sỏi mật, nhồi máu cơ tim, viêm gan, viêm phổi

– Đau ở trung tâm của vùng bụng có thể là do: viêm ruột thừa, chấn thương, urê huyết (sự tích tụ các chất thải trong máu của bạn)

– Đau bụng dưới bên trái có thể bị gây ra bởi: Bệnh Crohn, ung thư, nhiễm trùng thận, u nang buồng trứng, viêm ruột thừa

– Đau bụng trên bên trái đôi khi gây ra bởi: lá lách, chấn thương, nhiễm trùng thận, nhồi máu cơ tim, ung thư

– Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải bao gồm: thoát vị (khi một bộ phận nhô ra thông qua một điểm yếu trong các cơ bụng), nhiễm trùng thận, ung thư

– Đau bụng trên bên phải có thể là do: viêm gan, chấn thương, viêm phổi

Các loại đau bụng

Đau cục bộ được giới hạn trong một khu vực của bụng. Đây là loại đau thường được gây ra bởi các vấn đề trong một cơ quan cụ thể. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau cục bộ là viêm loét dạ dày (lở loét trên niêm mạc bên trong của dạ dày).

Đau như chuột rút có thể liên quan với tiêu chảy, táo bón, đầy hơi. Ở phụ nữ, nó có thể được kết hợp với kinh, sẩy thai, hoặc biến chứng ở các cơ quan sinh sản nữ. Cơn đau này đến rồi đi, và hoàn toàn có thể tự giảm đau mà không cần điều trị.

Đau bụng có thể là triệu chứng của một bệnh khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như sỏi mật hoặc sỏi thận. Cơn đau này xảy ra đột ngột và có thể cảm thấy như co thắt cơ nghiêm trọng.

Bạn nên gặp bác sĩ để điều trị kịp thời nếu xảy ra các triệu chứng sau đây :

– Đau rất nghiêm trọng mà bạn không thể ngồi yên hoặc cần phải cuộn tròn để được thoải mái

– Phân có máu, buồn nôn hoặc ói mửa liên tục, vàng da hoặc mắt, sưng tấy hoặc đau dữ dội ở bụng, hoặc khó thở

– Cơn đau bụng kéo dài hơn 24 giờ

– Táo bón kéo dài

– Cảm giác bỏng rát khi đi tiểu, sốt

– Mất cảm giác ngon miệng

– Giảm cân không giải thích được

Không phải tất cả các hình thức đau bụng có thể phòng ngừa. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển đau bụng bằng cách làm những điều sau đây: chế độ ăn uống lành mạnh, uống nước thường xuyên, tập thể dục thường xuyên, ăn những bữa ăn nhỏ hơn. Nếu bạn có một rối loạn đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn, thực hiện theo các chế độ ăn uống của bác sĩ để giảm thiểu sự khó chịu. Nếu bạn có bệnh trào ngược dạ dày, không ăn ngay trước khi đi ngủ. Nằm xuống quá sớm sau khi ăn có thể gây ra chứng ợ nóng và đau bụng.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình