Home » Người lớn » NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH GOUT

Gout là gì?

Gout là một rối loạn đặc trưng bởi quá nhiều axit uric trong máu và các mô. Trong bệnh gút, các tinh thể acid uric lắng đọng trong các khớp xương, chúng gây ra một dạng viêm khớp được gọi là viêm khớp gút. Chúng cũng có thể lắng đọng trong thận gây ra sỏi thận.

Có ba nguyên nhân chính của mức độ cao của acid uric dẫn đến bệnh gút

–  Một chế độ ăn giàu hóa chất gọi là purines, vì purin bị phá vỡ bởi cơ thể thành acid uric. Thực phẩm có chứa nhiều purin bao gồm cá cơm, các loại hạt và các loại thực phẩm cơ quan như gan, thận và lá lách

–  Acid uric được sản xuất cao trong cơ thể. Điều này có thể xảy ra vì những lý do không rõ. Nó cũng có thể xảy ra trong các rối loạn chuyển hóa di truyền thừa hưởng nhất định, bệnh bạch cầu và trong quá trình hóa trị liệu ung thư.

–  Thận không bài tiết đủ acid uric. Điều này có thể bị gây ra bởi bệnh thận và uống nhiều rượu. Điều này cũng có thể xảy ra ở những người dùng thuốc gọi là thuốc lợi tiểu thiazide , được sử dụng để điều trị cao huyết áp. Béo phì hoặc tăng cân đột ngột có thể gây ra nồng độ acid uric cao bởi vì các mô của cơ thể phá vỡ nhiều purin

Ở một số người, bệnh gút là do sự kết hợp của những yếu tố này. Người có tiền sử gia đình có bệnh gút có nhiều khả năng phát triển tình trạng này. Khoảng 90 % số bệnh nhân bị bệnh gút là nam giới trên 40 tuổi. Gout hiếm xuất hiện ở phụ nữ trẻ và thường xảy ra ở phụ nữ nhiều năm sau khi mãn kinh.

benh gout-Thuviengiadinh.com

Triệu chứng

Viêm khớp gout thường xuất hiện đầu tiên ở ngón chân cái. Tuy nhiên, đôi khi nó ảnh hưởng đến các khớp khác, chẳng hạn như đầu gối, mắt cá chân, cổ tay, bàn chân hoặc ngón tay. Trong viêm khớp gút, khớp có thể bị đỏ, sưng và rất đau khi chạm vào. Nếu đã chữa trị, khi Gout tái phát, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác. Đôi khi, nếu bệnh gút kéo dài trong nhiều năm, tinh thể acid uric có thể thu thập ở các khớp hoặc dây chằng, dưới da, hoặc ở bên ngoài tai, tạo thành các mảng màu trắng gọi là tophus.

Cách chuẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các loại thuốc bạn đang sử dụng, chế độ ăn uống, việc sử dụng rượu và về bất kỳ lịch sử gia đình có bệnh gút. Bác sĩ có thể dùng một cây kim vô trùng để lấy một mẫu chất lỏng từ khớp bị viêm của bạn. Dịch khớp này sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xét tinh thể acid uric qua kính hiển vi, qua đó xác định chẩn đoán viêm khớp gút. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đo lường mức độ acid uric trong máu của bạn. Tùy thuộc vào lịch sử và các triệu chứng của bạn, bạn có thể cần xét ​​nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra thận của bạn làm việc tốt như thế nào.

Phòng chống bệnh Gout

–  Theo một chế độ ăn uống lành mạnh .

–  Tránh uống rượu, đặc biệt là uống rượu say sưa.

–  Tránh bị mất nước.

–  Giảm cân nếu bạn bị béo phì.

–  Tránh thuốc lợi tiểu (thuốc nước) nếu có thể.

–  Đối với hầu hết mọi người với bệnh gút, chế độ ăn kiêng dường như không giúp được gì nhiều, nhưng bạn nên tránh bất kỳ loại thực phẩm kích hoạt các cuộc tấn công bệnh gút.

–  Tránh những thực phẩm có hàm lượng purine cao như cá cơm, ngỗng, cá mòi, cá thu, tim, thận, men (bánh mì và bia)

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình