Home » Người lớn » Nguyên nhân và cách phòng “rận” ở vùng kín

(Thuviengiadinh.com) – Bạn thường có cảm giác ngứa ngáy ở vùng kín, và khi chú ý bạn sẽ thấy những con rận ở đó chính là nguyên nhân chính dẫn đến điều này và thường những con rận sẽ rất nhỏ bé vì thế bạn cần hiểu và có phương pháp điều trị tận gốc.

Rận là loài kí sinh trùng hút máu, mình phẳng và không có cánh. Rận thường lây nhiễm cho những người sống trong điều kiện vệ sinh kém hay trong môi trường sống chật chội, đông đúc. Rận mu (Phthirus pubis), còn được gọi là rận cua vì hình dạng giống con cua, thường sống và sinh sản ở vùng mu. Tuy nhiên rận mu vẫn có thể ký sinh ở những vùng có lông khác trên cơ thể như nách, lông mi, lông mày hay da đầu.

Rận bờ mi hiếm gặp, thường gây ngứa mi mắt và khó chẩn đoán, điều trị bằng thuốc.

Có 3 loại chí rận kí sinh trên cơ thể người. Pediculus humanus capitis (chí đầu) thấy ở trên đầu. Pediculus humanus corporis ( chí thân) thường sống trên quần áo. Phthirus pubis ( rận mu hay crab louse) thường thấy ở vùng bẹn, mu. Tuy thường sống ở vùng lông mu, rận mu vẫn có thể ký sinh ở những vùng có lông khác trên cơ thể như nách, hậu môn, lông mi, lông mày, lông trước ngực và da đầu. Bệnh rận thường gặp ở những nước đang phát triển do tình trạng vệ sinh kém, và hiện nay bệnh rận đang trở lại do sự gia tăng hoạt động tình dục của trẻ vị thành niên.

ran

ảnh minh hoạ

Khái quát về Rận lông mu

Rận lông mu là một loại ký sinh trùng rất nhỏ, màu vàng hung, kích thước khoảng 1,5-2mm, chân có móc. Trứng rận hình bầu dục, màu bám chặt vào lông nên dù bạn có tắm rửa sạch sẽ cũng không tiệt trừ được hết rận và trứng. Rận hút máu ở vùng da mu nên gây ngứa ngáy, khó chịu ở vùng xương mu và bộ phận sinh dục. Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp của da, nhất là qua quan hệ tình dục với người đã bị rận lông mu.

Rận lông mu nếu không được điều trị kịp thời có thể lây lan sang tất cả các khu vực khác trên cơ thể có lông (trừ tóc) như hậu môn, lông ở vùng bụng, lông nách, lông mi, lông mày,… gây nên những thương tổn trên da, sưng hạch lymphô ở vùng bẹn.

Nguyên nhân

Dẫn đến tình trạng rận “vùng kín” phát triển có thể là do sử dụng chung quần áo, chăn mền, khăn, hoặc ngủ chung với người đang mắc bệnh. Khi rận đã ký sinh trên cơ thể, chúng sống hay không sống được phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có tắm rửa, vệ sinh cơ thể, quần áo sạch sẽ mỗi ngày hay không.

Rận “vùng kín” thường bám vào dưới nang hoặc chân lông. Vậy nên, nếu “dọn dẹp” sạch sẽ lông mu thì cũng có thể loại bỏ đám rận. Tuy nhiên, nếu không điều trị triệt để thì sau này tình trạng rận “vùng kín” có thể tái phát. Ngoài ra, khi đã “dọn dẹp” lông ở “vùng kín”, chị em có thể phải đối mặt với các nguy cơ như hăm, lở loét hoặc viêm nhiễm “vùng kín” bởi lông được xem như một lớp đệm, tạo rào cản hạn chế “vùng kín” ma sát với quần áo. Ngứa ngáy ở vùng lông mu nếu gãi mạnh tay dễ gây ra các vết xước da mà nếu để lâu không điều trị có thể gây bội nhiễm dẫn đến có mủ ở vùng lông mu và tiếp tục gây viêm nhiễm nặng cho bộ phận sinh dục.

Phương pháp điều trị

– Khi có rận lông mu, bạn không thể tự bắt những con rận đó hết được mà phải điều trị bằng thuốc.

Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ, làm khô thoáng bộ phận sinh dục bạn có thể điều trị rận lông mu bằng một số loại thuốc(theo chỉ định của bác sỹ) như: Lindane 1%, Benzoate de Benzyl 25%, dung dịch Malathion 0,5%,… Nếu sau một tuần điều trị vẫn không khỏi thì bạn cần phải đi khám lại và có thể sẽ phải thay đổi loại thuốc.

– Rận và trứng phải được tiệt trừ tại tất cả các khu vực khác trên cơ thể để ngăn ngừa tái phát.

– Các đồ dùng cá nhân như quần áo, chăn màn, giường chiếu… cũng phải được giặt là sạch sẽ để triệt trứng và rận khỏi lây trở lại sang cơ thể.

– Điều trị cho cả vợ và chồng nếu một người phát hiện mắc. Trong thời gian điều trị phải tránh hoàn toàn quan hệ tình dục.

– Bác sĩ có thể chỉ định cho uống thuốc hoặc bôi dung dịch. Đồng thời với việc điều trị cho bệnh nhân, cần điều trị tất cả các bạn tình của người bệnh.

– Bác sĩ cần biết chắc chắn rằng tất cả những vùng có lông trên cơ thể đều đã được tiệt trừ rận để ngăn ngừa tái phát.

– Tránh quan hệ tình dục cho đến khi cả bệnh nhân lẫn bạn tình của mình đã được điều trị sạch rận mu. Khi bị rận lông mu, cần thận trọng bởi rận có thể là dấu hiệu của một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, nhất là bệnh lậu. Hãy đến bệnh viện để khám và điều trị, không cần phải cạo lông, vì nếu cạo, lông vẫn mọc trở lại.

Ngoài ra, khi bị rận lông mu, bạn cũng cần nghi ngờ đến những viêm nhiễm khác vì bên cạnh việc bị lây nhiễm rận lông mu qua quan hệ tình dục bạn cũng có thể bị cácnhiễm khuẩn qua đường tình dục khác, nhất là bệnh lậu. Bởi vậy, tốt nhất là bạn cần đến thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Tiệp Nguyễn (Tổng hợp)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình