Home » Người lớn » Ngủ trưa và những cách ngủ gây hại cho sức khỏe

Ngủ trưa có tác dụng giảm đi mệt mỏi, và có thể điều chỉnh trạng thái tinh thần rất tốt. Tuy nhiên rằng, cũng có một số vấn đề cần lưu ý khi ngủ trưa mà nhiều người chưa quan tâm đến.

Ngủ trưa rất có lợi cho sức khỏe, và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy được rằng, với thời gian ngủ trưa dài hay ngắn có ảnh hưởng lớn đến bệnh tim. Với thời gian ngủ trưa từ 30 phút đến một tiếng sẽ làm giảm đi sự mệt mỏi, nâng cao hiệu quả công việc. Nếu giữ thói quen ngủ như vậy, chắc chắn sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim.

Nhưng nếu không chú ý phương pháp ngủ trưa, khả năng có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe sau này. Dưới đây sẽ là những cách để ngủ trưa không tốt tí nào cho sức khỏe nhưng rất nhiều người mắc phải.
Ngủ ngồi

Do môi trường làm việc nên rất nhiều người chọn cách ngủ ngồi, và như thế không có lợi cho việc giảm đi sự mệt mỏi. Khi ngủ, các cơ trong cơ thể cần thả lỏng ra, như vậy tuần hoàn máu chậm hơn. Nếu ngủ ngồi, sẽ bị lượng máu cung cấp lên não sẽ bị giảm đi, sau khi tỉnh dậy sẽ xuất hiện một số triệu chứng thiếu máu , thiếu oxy lên não như chóng mặt, hoa mắt, và hiện tượng thấy mệt mỏi.

Ngủ gục xuống bàn

nhung-cach-ngu-trua-gay-hai-cho-suc-khoe1

Có người rất thích ngủ gục xuống bàn mà không biết rằng làm như vậy sẽ khiến áp lực trong mắt tăng lên, và rất dễ gây các bệnh về mắt. Một số người sau khi ngủ trưa xuất hiện triệu chứng mờ mắt, mỏi mắt đó là do biến áp nhãn cầu dẫn đến giác mạc, hay thủy tinh thể biến hình gây nên điều này. Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh cũng là do nhãn áp quá cao trong thời gian dài khiến nhãn cầu sưng to gây cận thị nặng. Chính vì thế, ngủ gục xuống bàn trong thời gian dài làm nhãn áp tăng quá cao, sẽ làm gây tổn thương thị lực.
Ngủ quá nhiều

Có chuyên gia nói rằng, khoảng thời gian ngủ trưa tốt nhất là khoảng từ 12g-13g. Trong thời gian này, ngủ trưa một tiếng là có thể hồi phục được tinh thần. Khi ngủ, ức chế vỏ não sẽ tăng lên, hơn nữa hình thành chu kì ức chế hưng phấn trong thời gian nhất định nào đó. Thời gian ngủ ngày quá dài, ức chế ở vỏ não sẽ ngày càng tăng cao, điều này sẽ khiến khi tỉnh dậy cơ thể sẽ cảm thấy rất là khó chịu, buồn ngủ, hay nặng đầu, toàn thân mệt mỏi, và sẽ có những phản ứng chậm chạp. Vì vậy, không nên ngủ trưa quá lâu.

(Teho Alobacsi)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình