Mẹo ăn Tết thoải mái mà vẫn giảm cân

Các phòng khám béo phì sau Tết đông như trẩy hội. Tại sao lại có tình trạng này?.

Đó là vì Tết là ngày nghỉ, ngày vui, ngày của những loại thức ăn giàu năng lượng nên người ta thường ăn uống không tiết chế. Vì thế, nhiều người sau ăn Tết thường lên cân.

Vậy làm sao để đến Tết vẫn được ăn uống ngon, bổ dưỡng nhưng không bị tăng cân, hay thậm chí là giảm được cân? Đó là câu hỏi của không ít người, đặc biệt là chị em phụ nữ gửi đến cho chúng tôi. Nhân đây, xin thưa với các quí bà, quí cô, quí chị rằng để được như thế cần phải có kỹ thuật. Chúng tôi xin giới thiệu 10 kỹ thuật ăn dễ thực hiện, lại có hiệu quả lâu dài và đặc biệt không tốn kém như sau:

1. Ăn chậm, mỗi bữa ăn chính cần thời gian tối thiểu là 30 phút. Khi ăn chậm thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt hơn, cảm giác no sẽ đến đúng lúc với sự căng dãn của dạ dày. Ăn chậm cũng sẽ giúp bạn có thêm thời gian để suy xét đưa đến quyết định ngừng ăn khi đã thấy ăn quá mức nhu cầu cần thiết.

2. Nhai kỹ, nhai kỹ giúp ăn chậm hơn, thức ăn dễ dàng được hấp thu tốt hơn và cảm giác no cũng đến sớm hơn.

3. Ăn đúng giờ, ăn đủ và đúng giờ các bữa ăn chính để tránh sự ăn vặt dư thừa. Bữa sáng nên ăn trước 7 giờ, bữa trưa nên ăn trước 12 giờ và bữa chiều nên ăn trước 19g. Bữa sáng ăn no, bữa trưa vừa phải, bữa chiều tiết chế.

4. Ăn theo qui trình ngược, nghĩa là thay đổi tiến trình thứ tự các món ăn trong bữa ăn: trước khi ăn bát cơm và các món mặn như thịt cá, hãy uống ly nước lọc và ăn trái cây tráng miệng trước, ăn một chén canh hoặc đĩa rau luộc trước để tạo cảm giác no từ các chất xơ và nước.

5. Vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn xong, nha sĩ luôn khuyên chúng ta cần phải vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn xong, vừa sạch sẽ vừa chống mảng bám thức ăn thừa gây các bệnh răng miệng. Không những thế, việc chải răng sau khi ăn giúp chúng ta vượt qua chính mình về mặt tâm lý để từ chối các thức ăn còn thừa hoặc không tiện tay ăn thêm khi đã no bụng.

6. Hạn chế ăn nước chan, nước lèo, thường chúng ta không để ý rằng nước ngọt hầm từ tủy xương, nước thịt từ sườn non, nước lèo … bản chất là nước béo do mỡ từ tủy xương tiết ra, do đó các thói quen ăn sáng món nước như phở, hủ tíu… và thói quen chan nước thịt vào chén cơm khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng.

7. Ngừng ăn khi no, khoan ăn khi đói, lúc biết no đã là quá muộn để ngừng bữa ăn, vì cảm giác no luôn đến trễ hơn so với số lượng thức ăn cho vào miệng. Cần lắng nghe và ghi nhận cảm giác no của mình thông qua các dấu hiệu như khi đã ăn hết khẩu phần định trước, giảm kích thích về mùi vị thức ăn, hết cảm thấy ngon miệng, chán nhai hơn hoặc nuốt khó hơn, cảm thấy bị khát nước, nói, cười nhiều hơn, muốn đứng dậy, thay đổi tư thế ngồi hoặc đi đâu đó, hết thức ăn bạn yêu thích trên bàn ăn, không muốn ăn thêm nữa, căng bụng, đầy bụng.

8. Không nói chuyện, làm việc khi đang ăn, cần biết rằng sẽ ăn càng nhiều khi nói chuyện trong lúc ăn, do không để ý đến việc cân đong đo đếm lượng thức ăn đưa vào miệng, hoặc buộc phải nhai vội nuốt vội thức ăn xuống dạ dày để miệng rãnh rỗi…nói chuyện.

9. Tất cả các giác quan đều phải được ăn, khi ăn cần dành thêm nhiều thời gian và chú tâm để các giác quan khác ngoài miệng thưởng thức hương vị thơm ngon của thức ăn, ăn chậm nhai kỹ và cảm giác no sẽ đến nhanh hơn. Thị giác: nhìn thấy no mắt, chán ăn; khứu giác: ngửi hết cảm nhận hương thơm từ thức ăn, hết muốn ăn; vị giác: ăn hết thấy ngon miệng, lạt miệng, đắng miệng.

10. Khôi phục các nề nếp, lễ nghi và thủ tục cho bữa ăn gia đình, việc tái lập và tuân thủ những lễ nghi phép tắc truyền thống trong bữa ăn sẽ giúp chúng ta vượt qua cơn thèm ăn quá mức, bằng cách: bày bàn ăn, tự tay sắp xếp muỗng đĩa, chén bát; mời và chờ đợi mọi người trong gia đình cùng vào bàn ăn; xới tơi cơm và múc ra chén cho mọi người; mời ông bà, cha mẹ và những người lớn tuổi hơn xơi cơm; thỉnh thoảng dừng ăn, quan sát và lấy thêm thức ăn cho những người xung quanh; dành những món ăn thơm ngon nhất cho ông bà, cha mẹ hay các cháu bé; đứng dậy rót nước, pha trà mời ông bà, cha mẹ sau bữa ăn.

BSGĐ.org

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.