Lựa chọn thuốc giảm ho

Khi có kích thích ở đường hô hấp như dịch viêm, khói bụi hay dị vật, sẽ xuất hiện phản xạ ho. Ho là một trong những triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp nhằm giúp cơ thể loại bỏ những dịch viêm, dị vật giúp cho đường thở được thông thoáng. Nếu đường thở ít bị tắc nghẽn, ho nhẹ không gây khó chịu cho người bệnh thì không cần dùng thuốc giảm ho, còn nếu ho nhiều gây đau ngực, mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe mới cần dùng thuốc giảm ho.

Thành phần và tác dụng của thuốc

Thuốc giảm ho có nhiều loại, bao gồm các thuốc đông dược và tân dược. Cơ chế tác dụng của thuốc giảm ho thường là do ức chế phản xạ và làm giảm độ keo dính của dịch viêm. Một trong những loại thuốc giảm ho hay được sử dụng là: terpin codein, thuốc bao gồm hai thành phần terpin hydrat 200mg, có tác dụng làm loãng đờm do đó dễ khạc ra ngoài và codein phosphat 5mg, có tác dụng ức chế trung tâm ho ở não, làm giảm ho hiệu quả. Thuốc thường được dùng để kết hợp điều trị bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính.

Những trường hợp ho nhẹ không nên dùng thuốc giảm ho terpin codein, thay vào đó nên dùng các loại thuốc giảm ho đông dược như hoa hồng bạch, húng chanh, thuốc ho bổ phế …

Thuốc không được dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi vì do tác dụng gây ức chế hô hấp có thể gây ngạt cho trẻ. Không được dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú. Người bệnh ho do hen suyễn, suy hô hấp, nếu dùng thuốc sẽ gây tình trạng suy hô hấp nặng hơn do co thắt phế quản.  Những người lái xe và vận hành máy móc nếu dùng thuốc rất dễ gây buồn ngủ, ngủ gật.

Tác dụng phụ của thuốc

Khi dùng thuốc có thể gây táo bón, buồn nôn, chóng mặt dị ứng da và gây ức chế hô hấp. Thuốc gây nguy cơ lệ thuộc thuốc khi dùng quá liều hoặc dùng dài ngày, gây hội chứng cai nghiện khi dừng thuốc đột ngột. Thận trọng khi dùng thuốc terpin codein với các chất ức chế thần kinh trung ương hoặc các dẫn chất khác của morphin vì sẽ làm tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương đặc biệt là trung khu hô hấp.

Tuy nhiên, liều lượng, thời gian sử dụng thuốc giảm ho terpin codein cũng giống như các loại thuốc khác đều phải căn cứ  vào tình trạng bệnh và thể trạng chung của từng người bệnh cụ thể về tuổi, cân nặng, giai đoạn bệnh, các bệnh kết hợp toàn thân khác… vì vậy rất cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Bác sĩ  Vũ Thành

SK&ĐS

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.