KIỂM SOÁT CHỨNG LO ÂU

Bạn lo lắng, bối rối. Bạn cảm thấy khó khăn để xử lý các vấn đề về tiền bạc, sức khỏe, công việc, gia đình, tình yêu. Tim bạn đập nhanh, hơi thở nông cạn và nhanh, tâm trí của bạn đang tưởng tượng như đang chết dần chết mòn… Những điều này cho biết bạn đang bị chứng rối loạn lo âu. Bạn không cần dùng thuốc để chữa chứng bệnh này, chỉ cần nghĩ ngơi, thư giãn và thực hiện một số biện pháp tự nhiên như gợi ý dưới đây

1.  Trà hoa cúc

Nếu bạn đang bồn chồn, một tách trà hoa cúc có thể giúp bạn bình tĩnh. Một số hợp chất trong hoa cúc (Matricaria Recutita) liên kết với các thụ thể não giống như các loại thuốc như Valium. Trong một nghiên cứu tại trường Đại học của Trung tâm Y tế Pennsylvania ở Philadelphia, bệnh nhân rối loạn lo âu tổng quát (GAD) đã bổ sung trà hoa cúc trong tám tuần đã giảm đáng kể các triệu chứng lo lắng so với bệnh nhân dùng thuốc.

tra hoa cuc-Thuviengiadinh.com

2.  L-theanine (hoặc chè xanh)

Nghiên cứu cho thấy L-theanine giúp kiềm chế nhịp tim tăng và huyết áp, và vài nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng nó còn làm giảm sự lo lắng. Trong một nghiên cứu, các đối tượng dễ bị lo lắng đã bình tĩnh hơn và tập trung hơn trong quá trình kiểm tra nếu họ dùng 200 mg L-theanine trước đó. Bạn có thể nhận được rằng L-theanine nhiều từ trà xanh, nhưng bạn sẽ phải uống nhiều, ít nhất 5 ly mỗi ngày

3.  Cây nữ lang Valerian

Một số bổ sung thảo dược làm giảm lo lắng mà không làm cho bạn buồn ngủ (như L-theanine), trong khi một số khác là thuốc an thần. Valerian (Valeriana officinalis) là thể loại thứ hai. Nó là một sự trợ giúp cho giấc ngủ, điều trị mất ngủ. Nó chứa các hợp chất an thần. Chính phủ Đức đã thông qua nó như là một cách điều trị cho các vấn đề giấc ngủ. Valerian thường được kết hợp với thảo dược an thần khác như hoa bia, hoa cúc, và dầu dưỡng chanh.

4.  Tập thể dục

Tập thể dục là an toàn, tốt cho não bộ, và một thuốc giải độc mạnh mẽ cho chứng trầm cảm và lo âu. “Nếu bạn tập thể dục một cách thường xuyên, bạn sẽ có thêm tự tin và cảm thấy khỏe mạnh,” Drew Ramsey, MD, Trợ lý giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Bệnh viện Presbyterian New York, Đại học Columbia nói. “Một trong những nguyên nhân chính của sự lo lắng là lo lắng về bệnh tật và sức khỏe, và điều đó sẽ mất đi khi bạn tập luyện phù hợp.” Các nghiên cứu cho thấy 21 phút  là khoảng thời gian cần thiết để tập thể dục để giảm lo âu.

5. Nhanh chóng ăn một cái gì đó

Người ta lo lắng và khó chịu khi họ đang đói. “Khi bạn cảm thấy lo lắng, nó có thể có nghĩa là lượng đường trong máu bị giảm. Điều tốt nhất để làm là ăn một món ăn nào đó, như một số ít các quả óc chó, hay một miếng sô cô la đen, cùng với một ly nước hoặc một tách trà nóng.” Về lâu dài, chế độ ăn uống là chìa khóa để giảm sự lo lắng, tiến sĩ Ramsey cho biết. Lời khuyên của ông: Ăn toàn thực phẩm, chế độ ăn uống dựa trên thực vật với thịt lựa chọn cẩn thận và hải sản, nhiều rau lá xanh (như cải xoăn) để có được folate, và nhiều dinh dưỡng giúp giảm lo âu.

6. Học thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm, ban đầu là một thực hành Phật giáo nhưng bây giờ là một điều trị chủ đạo, đặc biệt hiệu quả trong điều trị lo âu, Teresa M. Edenfield, Tiến sĩ, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm Y tế Cựu chiến binh ở Durham, NC cho biết. “Các hành vi hành nghề nhận thức tâm hồn cho phép một trải nghiệm bản chất thật sự của mỗi phút giây như nó thực sự xảy ra, chứ không phải là những gì được mong đợi hoặc lo sợ”, cô nói. Làm thế nào để bắt đầu? Bạn có thể bắt đầu bằng cách đơn giản là “chú ý đến thời điểm hiện tại, với sự tò mò, và với một nỗ lực để tham gia mà không phê phán,” Edenfield nói.

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.