Ho ra máu

Ho ra máu là một biểu hiện của nhiều bệnh. Trước hết ta phải xác định đó là máu từ đường hô hấp ra chứ không phải từ mũi họng hoặc đường tiêu hóa. Trong ho ra máu, triệu chứng trước đó thường là cảm giác ngứa họng hoặc cảm giác muốn ho, máu ho ra ngoài là máu tươi, hồng nâu và có bọt. Trong nôn ra máu, triệu chứng trước đó bao gồm cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bụng, máu được nôn ra thường đỏ thẫm, lẫn thức ăn hoặc máu cục.

Đánh giá số lượng máu ho ra trong một lần rất quan trọng. Thể nhẹ chỉ dây vài tia máu, thể trung bình lượng máu độ 300-500ml, thể nặng có thể nhiều hơn, thể tối cấp khối lượng máu ộc ra quá lớn tới 600-800ml, có thể chết ngay do sốc hoặc máu ngập các nhánh phế quản làm tắc đường thở.

Phần lớn ho ra máu có nguyên nhân tại phổi, nguyên nhân từ nơi khác và có đến 5-15% các trường hợp không tìm được nguyên nhân. Các nguyên nhân từ phổi:

* Lao phổi: Là nguyên nhân thường gặp nhất, người bệnh sốt âm ỉ kéo dài, sốt về chiều, ho dai dẳng, ho ra máu lẫn đờm, có khi máu tươi, số lượng ít. Thể trạng gầy sút nhanh. Cần xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn lao và chụp X quang phổi.

* Giãn phế quản: Ho ra máu tái phát nhiều lần không sốt, thể trạng không gầy sút. Muốn xác định, cần chụp phế quản có thuốc cản quang, chụp cắt lớp vi tính.

* Ung thư phổi: Hay gặp ở người có tuổi, người hút thuốc lào, thuốc lá, ho ra máu, đau ngực, gầy sút, cần chụp X quang phổi, chụp cắt lớp.

* Ápxe phổi: Ho ra đờm mùi hôi, đôi khi có lẫn máu, sốt cao, đau ngực.

* Viêm phổi: Sốt cao, ho ra máu màu gỉ sắt lẫn đờm, đau ngực, khó thở.

* Cúm: thường có dịch cúm, hắt hơi, sổ mũi, thường tự nhiên khỏi, nếu ho ra máu thì bệnh nặng.

* Bệnh nấm phổi, sán lá phổi: có ho ra máu, thường mức độ ít. Xét nghiệm đờm có nấm hoặc trứng sán. Người có sán lá phổi thường do ăn cua nấu chưa chín.

* Bệnh xoắn trùng léptô: nếu ho ra máu là biểu hiện bệnh rất nặng. Bệnh nhân sốt cao, vàng da, đái ít và nước tiểu màu vàng sẫm.

* Giãn động mạch phế quản: Ho ra máu tươi, dai dẳng. Phải chụp động mạch phế quản để xác định.

* Viêm phế quản mạn tính: ho nhiều có thể làm giãn các vi quản, gây ho ra máu. Gặp ở những người hút thuốc lá, người nhiều tuổi, ho khạc đờm liên tục hoặc tái phát từng đợt khoảng 3 tháng trong một năm, ít nhất là 2 năm liền.

* Dị vật rơi vào phổi: như hít phải hạt, quả, ngòi bút, mảnh vụn của các vật dụng, lúc mới bị hít vào thường thấy khó thở dữ dội. Khi dị vật vào sâu thì khó thở đỡ, nhưng sẽ bị sốt và ho ra máu.

* Chấn thương phổi: phổi bị giập do ngã, do va đập hay sức ép bom mìn. Ho ra máu. (Ảnh minh họa).Nguyên nhân ngoài phổi:

* Bệnh hẹp van hai lá: ho ra máu không nhiều, không sốt, thường khó thở, cần phải khám chuyên khoa tim mạch.

* Suy tim trái: nguy cơ phù phổi cấp, ho ra bọt màu hồng, vẻ mặt hốt hoảng, trán vã mồ hôi. Phải đưa đi cấp cứu, có thể chết rất nhanh.

* Tắc động mạch phổi: đau ngực, ho ra máu ít, khó thở, sốt hoặc không, có viêm tĩnh mạch chi hay có bệnh tim. Cần phải khám chuyên khoa tim mạch.

* Một số bệnh về máu: ho ra máu do cơ thể thiếu một số yếu tố đông máu.

Trên đây là một số nguyên nhân ho ra máu thường gặp. Đứng trước một người bị ho ra máu ta phải thật bình tĩnh. Trước tiên phải để người bệnh ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi ở nơi yên tĩnh, nghỉ tuyệt đối. Không nên di chuyển người bệnh trong lúc ho ra máu nặng. Cần động viên cho họ yên tâm. Nếu ho ra máu ít, tạm thời cho thuốc an thần, giảm ho. Nếu ho ra trên 300ml máu phải gọi bác sĩ ở một cơ sở y tế gần nhất đến nhà để xử lý kịp thời rồi sau đó nếu cần thiết phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

TS. Đào Kỳ Hưng

BSGĐ.org

5 Responses to “Ho ra máu”
  1. ánh nguyệt 12.11.2009
    • admin 12.11.2009
  2. Bui the tham 13.07.2010
    • admin 13.07.2010
  3. bui the tham 15.07.2010

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.